Nâng cao hiệu quả chính sách tín dụng ở một huyện miền núi

Để thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, Ngân hàng Chính sách (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang từng bước nâng cao chất lượng các khoản vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Chú thích ảnh
NHCSXH làm thủ tục giải ngân cho hộ gia đình vay vốn tại Điểm giao dịch xã Xuân Trạch.

Chỉ cách đây ít năm, gia đình anh Nguyễn Thành Chung ở thôn 2, xã Xuân Trạch còn là một trong những hộ nghèo của xã. Năm 2017, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, anh Chung vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư trồng keo lai và chăn nuôi dê. Đến nay, với diện tích 5ha keo lai và đàn dê 30 con, mỗi năm, anh Chung có nguồn thu hàng trăm triệu đồng... Nhiều hộ gia đình khó khăn ở xã Xuân Trạch cũng vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách như anh Nguyễn Thành Chung.

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương là vùng đồi núi, nhiều hộ nghèo ở xã Xuân Trạch đã phát huy tiềm năng, sử dụng vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, mỗi người dân trong xã khi tham gia vay vốn ưu đãi luôn có ý thức tự giác trả lãi đúng thời hạn và đầu tư vốn đúng mục đích. Nhờ đó, xã Xuân Trạch luôn là điểm sáng về chất lượng tín dụng, không để phát sinh nợ quán hạn trong nhiều năm liền.

Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch, ông Cao Thế Vĩnh, đồng thời là thành viên tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bố Trạch  cho biết: Xuân Trạch là xã miền núi, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, việc NHCSXH đặt Điểm giao dịch cố định tại xã đã tạo thuận lợi cho bà con trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, tại đây, các hội đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và người dân được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ, cùng bàn bạc, hướng dẫn nhau cách sử dụng vốn, kinh nghiệm sản xuất nên nguồn vốn phát huy được hiệu quả. NHCSXH luôn đáp ứng kịp thời nguồn vốn giúp bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của địa phương giảm mạnh. Nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Trạch được vay vốn ưu đãi kịp thời để phát triển chăn nuôi hiệu quả.

Đến nay, dư nợ của NHCSXH huyện Bố Trạch trên địa bàn xã Xuân Trạch là gần 45 tỷ đồng. Toàn xã có 22 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với trên 1.000 hộ gia đình vay vốn. Với đặc thù của huyện Bố Trạch là dân cư phân bố rộng, không tập trung, nên việc thu lãi hàng tháng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ công tác bình xét cho vay thông qua mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn, đặc biệt từ khi NHCSXH triển khai sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn tại Nhà văn hóa thôn trước ngày giao dịch cố định 3 - 5 ngày, nên việc bình xét đối tượng vay vốn cũng như quản lý nguồn vốn, công tác thu lãi, thu tiết kiệm, của NHCSXH huyện được thực hiện chặt chẽ, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Chú thích ảnh
NHCSXH và các hội đoàn thể thường xuyên kiểm tra hộ gia đình vay vốn.

Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch, ông Hoàng Anh Toàn cho biết thêm, thời gian qua, các Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Xuân Trạch đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền, các hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp người dân kịp thời có vốn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, góp phần vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các cán bộ hội, đoàn thể trên địa bàn luôn gần gũi với người dân, nên thông qua ủy thác, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức, trách nhiệm trong việc trả nợ vay vốn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay cũng được lãnh đạo chính quyền, các hội, đoàn thể, cán bộ tín dụng ngân hàng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt, khi đến hạn trả nợ gốc, ngân hàng thực hiện thông báo trước 2 tháng trở lên để người dân chuẩn bị nguồn vốn trả nợ đúng hạn. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất nhằm duy trì chất lượng tín dụng chính sách và không để phát sinh nợ quá hạn sau các phiên giao dịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, NHCSXH huyện Bố Trạch đã thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tham mưu cho HĐND, UBND huyện ưu tiên bố trí nguồn từ ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH số tiền 2.198 triệu đồng, tăng 600 triệu đồng so với đầu năm (đạt 100% kế hoạch năm). Tổng dư nợ NHCSXH huyện Bố Trạch đạt 510.438 triệu đồng, tăng 30.780 triệu đồng so với đầu năm, đạt 98,15% kế hoạch năm, đạt 77,54% kế hoạch tăng trưởng. Có 14 chương trình tín dụng đang thực hiện trên địa bàn, trong đó 5 chương trình có dư nợ tăng so với đầu năm, tập trung các chương trình: Hộ mới thoát nghèo tăng 19.964 triệu đồng, Hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn tăng 10.993 triệu đồng, Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng 9.432 triệu đồng, Giải quyết việc làm tăng 1.246 triệu đồng.
Bài và ảnh: Ngọc Phương
Ngân hàng Chính sách Xã hội tập huấn chuyên đề tín dụng năm 2019
Ngân hàng Chính sách Xã hội tập huấn chuyên đề tín dụng năm 2019

Từ ngày 22/5 - 12/6/2019, NHCSXH đã tổ chức 8 Hội nghị tập huấn chuyên đề tín dụng năm 2019 cho các đơn vị trong hệ thống. Tới dự và chỉ đạo các Hội nghị tập huấn có Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN