Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản 

Trong các ngày từ 2 - 5/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm trưởng đoàn đã thăm Nhật Bản và tham dự Trao đổi lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (phải) tiếp đồng chí Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Với chủ đề "Tình hình thế giới và khu vực: Cơ hội và thách thức đối với các nước", cuộc trao đổi lý luận giữa hai Đảng lần này được tiến hành vào thời điểm rất có ý nghĩa khi Đảng Cộng sản Việt Nam đang xây dựng các văn kiện cho Đại hội lần thứ 13 và Đảng Cộng sản Nhật Bản đang chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 28. 

Tại cuộc trao đổi lý luận do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Fuwa Tetsuzo, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản, đồng chủ trì, hai bên đã đi sâu trao đổi các vấn đề lớn của thế giới và khu vực, tập trung phân tích, nhận định những xu hướng phát triển lớn của tình hình và các tác động đối với sự nghiệp cách mạng và trách nhiệm của mỗi Đảng trong bối cảnh mới của thế kỷ 21. 

Trong khuôn khổ trao đổi lý luận, đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã tiếp và trao đổi ý kiến với đồng chí Nguyễn Xuân Thắng. Hai bên đã bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục triển khai tích cực thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng về tăng cường hợp tác. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Đồng chí Shii Kazuo khẳng định quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam là mối quan hệ quan trọng nhất trong quan hệ đối ngoại của Đảng Cộng sản Nhật Bản. Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực.  

Đào Thanh Tùng-Bùi Hà (TTXVN)
Đoàn đại biểu Đảng ta trao đổi lý luận tại Nhật Bản

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Nhật Bản, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, dẫn đầu đã sang thăm Nhật Bản...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN