Quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật phát triển nhanh chóng, toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản chiều 2/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Koichiro Gemba. Ảnh: chinhphu.vn

 

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua; nhất trí cần tiếp tục duy trì, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và tăng cường hiệu quả hợp tác của các cơ chế đối thoại giữa hai nước như Ủy ban hợp tác Việt - Nhật, Đối thoại đối tác chiến lược cấp thứ trưởng ngoại giao…


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngoại trưởng Gemba quan tâm chỉ đạo để hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả trong việc triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có các dự án quan trọng như xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2020; đề nghị hai bên tăng cường giao lưu nhân dân, đặc biệt là giao lưu thanh - thiếu niên, nhân kỷ niệm Năm hữu nghị Việt - Nhật và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2013.


Phía Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy mạnh hợp tác triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt - Nhật để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương. Ngoại trưởng Gemba cho biết sẽ nghiên cứu đề nghị của phía Việt Nam về nới lỏng quy định cấp thị thực, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.


* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm trụ sở Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và dự tọa đàm cấp cao Việt Nam - Nhật Bản về cải cách pháp luật và ngành tư pháp.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Nhật Bản dành ODA ở mức cao nhất từ trước đến nay cho Việt Nam trong tài khóa 2011, đồng thời đánh giá cao vai trò của JICA với tư cách là cơ quan điều phối của chính phủ Nhật Bản trong hợp tác ODA với Việt Nam và cam kết sẽ sử dụng ODA của Nhật Bản một cách hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng ODA cho Việt Nam trong bối cảnh hai bên đang hợp tác triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.


Trong bài phát biểu khai mạc cuộc Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Nhật Bản về cải cách pháp luật và ngành tư pháp, Phó Chủ tịch JICA Domichi nhấn mạnh việc hợp tác giúp Việt Nam tăng cường năng lực quản lý và hoàn thiện hệ thống pháp luật là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất. Trong hơn 15 năm qua, Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, trong đó có Bộ Tư pháp, để góp phần hiện đại hóa ngành tư pháp của Việt Nam.


Về phần mình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cuộc tọa đàm cho thấy ý nghĩa quan trọng và sự trân trọng của phía Việt Nam đối với việc học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi hiến pháp nói riêng và hoàn thiện hệ thống luật pháp, thực hiện các mục tiêu cải cách pháp luật, cải cách tư pháp nói chung.


Nhóm PV TTXVN tại Nhật Bản

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản