Xử phạt 2 chủ tàu cá khai thác hải sản trái phép

Hai chủ tàu cá (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) bị phạt hành chính với tổng mức phạt 72 triệu đồng do vi phạm lỗi khai thác hải sản trái phép.

Chiều 27/9, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính hai chủ tàu cá có số hiệu BV-90315, BV-90314 (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) với tổng mức phạt 72 triệu đồng.

Hai chủ tàu cá trên bị phạt các lỗi: Tàu cá hành nghề giã cào (nghề lưới kéo) đáy đã hoạt động thủy sản sai vùng khai thác (vùng biển ven bờ); sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn qui định để khai thác thủy sản; tàu cá khai thác thủy sản mà không có giấy phép khai thác thủy sản theo qui định. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng xử phạt hai thành viên trên tàu cá BV-90314 với mức phạt 5 triệu đồng do có hành vi cản trở người thi hành công vụ.

Sự việc xảy ra vào sáng 23/9, ca nô và tàu tuần tra của Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện Tuy Phong khi đi tuần tra trên vùng biển Phan Rí đã phát hiện 2 tàu cá BV-90314 và BV-90315 (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) có công suất 480CV đang hành nghề giã cào trái phép ở vùng biển Bình Thuận. Khi được thông báo kiểm tra, các thuyền viên trên 2 con tàu này đã tìm mọi cách chống đối và tàu BV-90314 chở hai thanh tra viên chạy ra khơi. Tổ tuần tra đã liên lạc với đất liền nhờ hỗ trợ. Nhận thông tin, tàu Hải đội 2 của Bộ đội Biên phòng Bình Thuận lập tức đến hiện trường hỗ trợ. Sau gần bốn giờ truy đuổi trên biển với chiều dài hơn 40 hải lý, tàu của Hải đội 2 mới áp sát được để lập biên bản vi phạm và lai dắt hai con tàu này về đất liền để xử lý.


Thời gian qua, sự phát triển của nghề giã cào và các hoạt động khai thác hải sản bằng giã cào trên biển Bình Thuận không đúng tuyến theo qui định đã tác động xấu đến nguồn lợi, môi trường đáy biển và ảnh hưởng đến các nghề khác hoạt động ven bờ. Với chiều dài của lưới giã cào từ 500 - 1.000m và thả sâu đến tận đáy, mắt lưới lại nhỏ nên các loại hải sản tôm, cua, cá, mực lớn bé nằm giữa 2 tàu gần như bị quét sạch… Nhiều ngư dân đã phải tốn cả chục triệu đồng mua sắm lại ngư lưới cụ vì bị lưới giã cào cuốn đi mất. Để hạn chế tình trạng giã cào bay hoạt động sai tuyến như hiện nay, tỉnh Bình Thuận chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác của nghề giã cào. Đẩy mạnh phối hợp với Bộ đội biên phòng quản lý nghề giã cào, khai thác bằng chất nổ; kịp thời phát hiện xử lý để duy trì trật tự trên vùng biển của tỉnh...
Nguyễn Thanh (TTXVN)
Khai thác hải sản phải hướng ra xa bờ
Khai thác hải sản phải hướng ra xa bờ

Theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tái cơ cấu ngành thủy sản sẽ theo hướng giảm số lượng tàu và sản lượng khai thác ven bờ, tăng sản lượng khai thác xa bờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN