Chuyện đáng tiếc ở một chương trình âm nhạc có đẳng cấp

Đã lâu không đi xem các live show, mới đây (30/7) nhận được hai vé của người bạn mời xem “Qua cơn mê” ở Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. Nhìn giá vé mà không khỏi giật mình (2.500.000đồng/vé), cũng lại thấy tò mò, nên tôi đã đội mưa đi xem.

Khán phòng lúc mở màn mới có khoảng 2/3 khán giả nhưng chỉ sau 15 phút, mọi chỗ đều kín. Ngoài trời vẫn mưa nặng hạt, dư âm của cơn bão số 3. Như lời đạo diễn chương trình Lê Văn Hoàng Tiến thì không ít khán giả từ Hải Phòng cũng đến xem.

Trong nghề tổ chức biểu diễn ai cũng biết, không chỉ là chất lượng nghệ thuật, nếu chương trình không hội tụ hai yếu tố: Vé bán hết, khán giả đông thì không thể gọi là thành công. Thậm chí ông bầu có thể phải bán nhà giải nghệ.

Nhưng đêm nhạc này, có thể nói đã thành công xuất sắc cả ba phương diện. Khán giả đã dành những tràng vỗ tay cho những giọng ca đầy biểu cảm như: Trường Vũ, Hồ Quang 8, Hoài Lâm (con trai danh hài Hoài Linh).

Song, đỉnh điểm của đêm diễn phải nói là từ khi sân khấu xuất hiện Đàm Vĩnh Hưng. Rất chuyên nghiệp từ trang phục biểu diễn, cách làm cho sân khấu sống động hẳn lên đến giọng hát đầy ma lực với những tác phẩm: Xin lỗi tình yêu, Xót xa, Biển tình, Nửa vầng trăng, Khoảng cách, Người đi ngoài phố, Biển tình…

Trước đây, tôi mới thấy có Ngọc Tân, hát 22 bài trong một đêm diễn, và gần đây nghe nói ca sĩ họ Đàm từng hát 60 bài trong một lần diễn, tôi đã không tin. Nhưng lần này tôi đã chứng kiến Đàm Vĩnh Hưng hát tới hơn 20 bài. Càng hát càng say. Giọng không hề bị khê hay bị đuối.

Tôi không ngờ, trong chương trình ca nhạc do mình tổ chức, bầu sô Lê Văn Hoàng Tiến cũng trình diễn một tác phẩm, có tên "Thao thức vì em", giọng thật ngọt và ấm, giàu sức truyền cảm. Ngoài trời vẫn mưa nặng hạt, có người sẽ còn phải đi hàng trăm cây số về nhà sau đêm diễn nhưng không một khán giả nào bỏ về, trong nhà hát người người vẫn hướng lên sân khấu và tiếng vỗ tay vẫn vang dội.

Có thể nói đó không chỉ là thành công lớn cho nghệ sĩ biểu diễn mà còn của nhà tổ chức. Chỉ đáng tiếc ngay hôm sau, tôi đọc được thông tin trên Tiền Phong Chủ nhật và một số các trang mạng thấy “Qua cơn mê” bị kiện. Tìm hiểu thì được biết: Sáng 29/7/2011, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có nhận được 4 đơn đề nghị khẩn cấp và nhiều cuộc điện thoại của các tác giả khác phản ánh việc tác quyền của họ sẽ bị xâm phạm trong chương trình kinh doanh ca nhạc “Qua cơn mê” *

Trung tâm đã mời Lê Văn Hoàng Tiến đến để giải quyết việc này, tuy nhiên sau đó, nội dung của chương trình “Qua cơn mê” đã thay đổi. Một số bài hát đã xin phép bị bỏ ra ngoài, thay vào đó là những bài hát của các tác giả không thuộc phạm vi ủy thác của trung tâm.

Tôi rất tiếc, lẽ ra tôi và khán giả đã được nghe những bài hát được thiết kế ngay từ đầu. Và tôi thắc mắc, nếu phải xin giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn các tiết mục mới được trình diễn thì sao chương trình có thể thay đổi vào phút chót? Đồng thời tôi cũng nghĩ rằng một người có khả năng (biểu diễn và tổ chức biểu diễn có đẳng cấp) như ông Lê Văn Hoàng Tiến tại sao không hoàn thiện nốt những nghĩa vụ tác quyền để thực sự là một người để khán giả bái phục?

Đưa ý kiến này ra để hy vọng các cơ quan liên quan và nhà tổ chức Lê Văn Hoàng Tiến xem xét, sao cho các chương tình nghệ thuật được tổ chức xứng tầm với sự mong đợi của khán giả từ chất lượng nghệ thuật đến hành xử văn minh giữa các quan hệ dân sự.

---------
*Báo Tiền phong và báo Thể thao Văn hóa đã đưa

Trường Thi

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản