Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Tối 7/2, nhân dịp đón Tết Tân Sửu 2021, Ban Văn hóa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc lễ hội Phố ông Đồ với chủ đề “Xuân bình an” tại khuôn viên Việt Nam Quốc tự, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Chú thích ảnh
 Nghi lễ cắt băng khai mạc lễ hội Phố ông Đồ "Xuân bình an".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong năm qua, các Tăng, Ni, Phật tử cả nước đã đồng lòng đoàn kết cùng nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thực hiện hiệu quả các chương trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ nhân dân các địa phương bị thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ.

Các hoạt động của Tăng, Ni, Phật tử trong năm 2020 đã tái khẳng định sự đồng hành của Phật giáo Việt Nam cùng san sẻ, gánh vác những khó khăn, thách thức của dân tộc. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, các sự kiện văn hóa Phật giáo vẫn được tổ chức thành công cả về hình thức và nội dung, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn cao quý của Phật giáo với đời sống xã hội.

Chú thích ảnh
Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc lễ hội Phố ông Đồ "Xuân bình an".

Theo Thượng tọa Thích Thiện Quý, lễ hội Tết ông Đồ “Xuân bình an” không chỉ tái hiện lại và phát huy nét văn hóa truyền thống trong đời sống hiện đại mà còn bày tỏ mong muốn và hy vọng của Phật giáo Việt Nam về tình đoàn kết giữa các tôn giáo, các cộng đồng dân tộc để tạo nên sức mạnh của toàn dân, cùng thống nhất ý chí phòng, chống dịch COVID-19, mang lại cuộc sống bình an, lợi lạc và thành công trong năm mới Tân Sửu.

Chú thích ảnh
Các chư tăng tham quan, xin chữ ông đồ tại lễ hội Phố ông Đồ "Xuân bình an".

Lễ hội Tết ông Đồ “Xuân bình an” diễn ra từ ngày 7/2 (26 tháng Chạp Canh Tý) đến ngày 26/2 (Rằm tháng Giêng Tân Sửu), tái tạo nét đẹp văn hóa truyền thống đón Xuân, tặng chữ của những ông đồ xưa, nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc và đạo Phật Việt Nam. Được thiết kế trong không gian tâm linh Phật giáo của Việt Nam Quốc tự, Phố ông Đồ mang đến một không khí đón Xuân, đón Tết nơi cửa thiền Việt Nam, mang đến hòa quyện tinh túy văn hóa truyền thống dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.  

Các ông đồ là những nhà thư pháp có uy tín, chuyên nghiệp từng dự nhiều lễ hội Xuân truyền thống của Thành phố với trang phục áo dài, khăn đóng truyền thống sẽ thể hiện các câu thơ, lời chúc, câu đối Tết bằng thư pháp chữ quốc ngữ trên chất liệu giấy do, lụa, lanminate, đá…  Tất cả những người đến với Phố ông Đồ đều bắt buộc phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Phát huy vai trò, nguồn lực các tôn giáo trong tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống
Phát huy vai trò, nguồn lực các tôn giáo trong tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống

Ngày 1/7, Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 46-CT/TW của Ban Bí thư về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội” (Chỉ thị 46) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội (Chỉ thị 41).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN