Kiên quyết phạt nhà thầu gây chậm tiến độ dự án đầu tư công

Kho bạc nhà nước TP Hồ Chí Minh cho biết: Đến giữa tháng 5/2024, tổng số vốn đã giải ngân được ghi nhận tại hệ thống hơn 6.550 tỷ đồng đạt 8,3% so với kế hoạch vốn năm 2024 (79.264 tỷ đồng).

Chú thích ảnh
Một góc Quận 2 với xa lộ Hà Nội và tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (ảnh minh họa).

Có 925 dự án chưa giải ngân vốn với tổng số kế hoạch vốn là 16.401,341 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 21% tổng kế hoạch vốn năm 2024 đã giao.

Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp so với yêu cầu đề ra và so với mặt bằng chung cả nước, ông Bùi Nhật Toàn, Phó Giám đốc Kho bạc nhà nước TP Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh các giải pháp đẩy nhanh công tác tạm ứng, thu hồi tạm ứng, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công để ban hành các chỉ thị, chương trình hành động về triển khai kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024.

Đối với công chức Kho bạc nhà nước, ông Toàn yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần thi đua “60 ngày đêm” giải ngân vốn đầu tư công", tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục liên quan, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân dự án.

Để đẩy nhanh thực hiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Kho bạc nhà nước Thành phố tham mưu UBND TP Hồ Chí Minh tập trung quyết liệt nhiều giải pháp yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo các công văn đôn đốc của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tham mưu; đề xuất, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân 95% kế hoạch vốn được giao trong năm 2024.

Cụ thể, đối với các dự án trọng điểm, các chủ đầu tư cần có báo cáo giao ban hàng tuần để cập nhật kịp thời các khó khăn vướng mắc, cần xác định cụ thể số vốn và tỷ lệ giải ngân trong từng tháng báo cáo các sở, ngành và phải đảm bảo hoàn thành đúng khối lượng đã đăng ký.

Các dự án triển khai chậm tiến độ so với thời gian đã được phê duyệt, chủ đầu tư cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện dự án, kiên quyết thực hiện các biện pháp chế tài, xử phạt đối với các nhà thầu tư vấn và thi công gây chậm trễ tiến độ thực hiện làm phát sinh khối lượng do lỗi chủ quan.

Đối với khối các sở, ngành cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ, có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư; công tác di dời hạ tầng kỹ thuật để triển khai thực hiện công trình, dự án theo đúng tiến độ; các thủ tục liên quan công tác nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh, quyết toán tại các công trình, dự án có khả năng hoàn thành sớm.

Kho bạc nhà nước Thành phố cũng kiến nghị UBND Thành phố tiếp tục củng cố lại các tổ công tác về đôn đốc giải ngân theo hướng phân quyền nhiều hơn đến tổ trưởng các tổ công tác để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc cho từng dự án; kiên quyết xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư có nhiều dự án điều chỉnh, gia hạn; một dự án phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần, dẫn đến làm mất cơ hội tiếp cận sớm của xã hội, tăng vốn đầu tư công của nhà nước.

Đồng thời, kiên quyết xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm việc lập thủ tục thanh toán cho dự án khi có khối lượng được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán theo quy định; xem xét không xếp loại thi đua và không đề xuất được hưởng thu nhập tăng thêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo ông Bùi Nhật Toàn, thời gian qua Kho bạc nhà nước Thành phố liên tục có công văn gửi chủ đầu tư dự án phối hợp thực hiện, theo dõi đôn đốc, giám sát tiến độ giải ngân vốn theo từng nhóm để đạt hiệu quả nhất. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định, khẩn trương rà soát điều kiện thanh toán các hợp đồng, công việc đã hoàn thành; báo cáo, đề xuất, kiến nghị kịp thời đến cơ quan quản lý liên quan nếu có khó khăn vướng mắc…

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Quảng Bình có 50 dự án đầu tư công chưa giải ngân được đồng nào
Quảng Bình có 50 dự án đầu tư công chưa giải ngân được đồng nào

Tại tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ giải ngân thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024 đến thời điểm này mới chỉ đạt 16,5%, thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Trong số đó, có 50 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 268 tỷ đồng nhưng chưa giải ngân được một đồng nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN