Hơn 400 cán bộ, chiến sĩ lo việc hậu sự cho người tử vong do COVID-19

Hơn 400 cán bộ, chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ của các địa phương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp làm nhiệm vụ (tại 5 địa điểm) lo hậu sự cho nạn nhân tử vong do COVID-19.

Để đảm bảo sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ “đặc biệt” này, lực lượng của các đội được chia thành các ca trực, làm việc 24/24 giờ, với những công việc như: tiếp nhận, nhập sổ, quyét và nhập thông tin trên mã QR, gắn thẻ và đưa tử thi vào vị trí bảo quản.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự quận Bình Chánh tiếp nhận tro cốt người mất vì COVID-19 để chuyển về cho nhân thân. Ảnh: TTXVN

Trước khi hỏa táng theo hồ sơ quản lý, các tử thi được lực lượng các đội tổ chức khâm niệm. Sau hỏa táng, bộ phận tiếp nhận tro cốt đưa về Nhà Tang lễ Thành phố và chuyển về các quận, huyện. Cuối cùng, cán bộ, chiến sĩ mang theo tro cốt, hồ sơ tử thi cùng giỏ hoa quả đến bàn giao và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Nam, Đội trưởng Đội xử lý thi hài nạn nhân COVID-19, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14 cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy và cán bộ quản lý luôn theo sát động viên, nên bộ đội xác định tốt tư tưởng, tình cảm trong quá trình làm việc. Trước nhiệm vụ thiết thực vì dân, vì nước trong “chiến trường” khốc liệt này, anh em thực hiện thật chu đáo, nghĩa tình để chia sẻ, an ủi với nỗi đau của người thân các gia đình nạn nhân".

Các bước lo hậu sự cho nạn nhân COVID-19 được các thành viên trong đội thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, tuyệt đối không xảy ra nhầm lẫn. Vừa qua, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã mời đoàn bác sĩ tâm lý đến kiểm tra, tư vấn cho bộ đội và dân quân tự vệ, 100% đều có phản xạ tâm lý bình thường, sức khỏe tốt.

Binh nhì Nguyễn Minh Nhứt, làm nhiệm vụ tại Đội xử lý thi hài nạn nhân COVID-19 chia sẻ: “Làm việc trong môi trường “đặc biệt” này, những ngày đầu bản thân tôi cùng anh em trong đội đều có tâm lý lo sợ khi phải tiếp xúc với các tử thi và nguy cơ lây nhiễm bệnh cao; song được sự quan tâm động viên thường xuyên của chỉ huy đơn vị anh em đã vượt qua được rào cản tâm lý này; tích cực chia sẻ với các nạn nhân xấu số, với sự mất mát của người thân, gia đình nạn nhân. Chúng tôi cố gắng đảm bảo các biện pháp an toàn để lo việc hậu sự cho các nạn nhân COVID-19 chu đáo nhất”.

Hồng Pha (TTXVN)
Một chiến sĩ dân quân qua đời do mắc COVID-19 khi tham gia phòng, chống dịch
Một chiến sĩ dân quân qua đời do mắc COVID-19 khi tham gia phòng, chống dịch

Sáng 8/9, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Cục dân quân - Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo quận Bình Tân… đã đến viếng và gửi vòng hoa chia buồn cùng gia đình chiến sĩ dân quân Nguyễn Thành Đạt qua đời do mắc COVID-19 khi tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn quận Bình Tân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN