Bị phạt 12,9 triệu USD vì làm giả giấy tờ xe

Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 10/1 đã ra phán quyết phạt chi nhánh của hãng sản xuất xe hơi lừng danh BMW của Đức ở Hàn Quốc 14,5 tỷ won (tương đương 12,9 triệu USD) vì làm giả giấy tờ về khí thải mà Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu công ty phải xuất trình để bán xe ở thị trường nước này.

Chú thích ảnh
Trụ sở của hãng sản xuất xe hơi Đức BMW ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát hiện nhà sản xuất ô tô này vi phạm luật hải quan, tòa án trên cũng kết án 6 lãnh đạo đương nhiệm và cựu nhân viên công ty BMW ở Hàn Quốc từ 8-10 tháng tù vì liên quan vụ án. Ba quan chức trong số này đã bị bắt giữ ngay lập tức sau phán quyết của tòa án.

Các bị cáo bị buộc tội giả mạo một số thông số kỹ thuật của các loại phụ tùng xe kể từ năm 2011 để phù hợp với các tiêu chuẩn của Hàn Quốc.

Tòa án cho rằng hành động của các bị cáo không chỉ làm suy yếu những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện chất lượng không khí ngày càng xấu đi ở nước này, mà còn khiến BMW mất uy tín đối với người tiêu dùng Hàn Quốc.

Bộ Môi trường Hàn Quốc trong một cuộc điều tra riêng vào năm 2017 công bố BMW đã vi phạm các quy định. Bộ này đã áp đặt các mức phạt khác nhau đối với hãng này đồng thời đề nghị cơ quan công tố tiến hành điều tra.

Các chi nhánh của Porsche AG và Mercedes-Benz tại Hàn Quốc cũng đã bị điều tra về các cáo buộc tương tự và 3 quan chức của Porsche đang phải hầu tòa.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc phạt hãng BMW 11,2 tỷ USD do sự cố cháy máy xe
Hàn Quốc phạt hãng BMW 11,2 tỷ USD do sự cố cháy máy xe

Bộ Giao thông Hàn Quốc ngày 24/12 đã phạt hãng sản xuất xe hơi Đức BMW 11,2 tỷ won (khoảng 9,93 triệu USD) vì tìm cách giấu giếm tình trạng phụ tùng bị lỗi và chậm chạp trong việc thu hồi xe sau khi xảy ra một số vụ cháy máy ô tô của hãng tại Hàn Quốc. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN