Bộ Giáo dục - Đào tạo không cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa

Trước những thông tin gây hiểu lầm từ Công văn số 4612 về việc Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã có trả lời với báo chí ngay trong chiều 17/10.

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định không cấm các giáo viên khai thác nội dung ngoài sách giáo khoa. Ảnh: TTXVN

Đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT ra Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3/10/2017, hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018. Công văn được gửi các Sở; Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng; các trường phổ thông trực thuộc.

Theo công văn này, Bộ yêu cầu các đơn vị giáo dục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng, nội dung trùng lặp giữa các môn. Kiến thức cũ, lạc hậu được yêu cầu cập nhật, bổ sung bằng thông tin mới phù hợp.

Tuy nhiên, việc văn bản kể trên nhấn mạnh yêu cầu “tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa" khiến dư luận khá bất ngờ.

Trước thông tin gây hiểu lầm kể trên, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học giải thích rõ:

Tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3/10/2017, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn:
"Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".

Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. 

Tuy nhiên việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.
    
Trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

L.Sơn/Báo Tin Tức
Đề nghị lùi thời gian áp dụng chương trình giáo dục, sách giáo khoa mới
Đề nghị lùi thời gian áp dụng chương trình giáo dục, sách giáo khoa mới

Sáng nay (13/10), Uỷ ban thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN