Phẫu thuật, cứu sống hai bé song sinh mắc bệnh tim hiểm nghèo

Ngày 28/9, Bác sĩ Nguyễn Đình Đại Khánh - Phó Trưởng Khoa can Thiệp Nội Mạch, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa can thiệp thành công cho hai bệnh nhi song sinh 4 tuổi bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát. Hai bệnh nhi N.T.M.N và N.T.M.C (sinh năm 2015, ngụ tại Vĩnh Long).

Theo thông tin từ gia đình, từ khi sinh ra hai bé thường xuyên bị bệnh và suy dinh dưỡng, nhưng do gia đình thuộc diện khó khăn nên không dám đưa hai cháu đi khám ở bệnh viện. Cũng do không đi khám, nên gia đình chủ quan, không nghĩ con mình đang mắc bệnh bẩm sinh hiểm nghèo, để lâu có thể dẫn đến những biến chứng nguy kịch, thậm chí tử vong.

Chú thích ảnh
Bác sĩ nội soi cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát

Trong đợt khám tầm soát bệnh tim miễn phí do Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng Trung tâm Y tế Vĩnh Long thực hiện vào tháng 8/2019, hai bé được kiểm tra miễn phí và các bác sĩ chẩn đoán cả hai bé bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát.

Đây một bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim, làm cho dòng máu đã bão hòa oxy từ phổi về nhĩ trái thay vì xuống thất trái qua van hai lá để đi nuôi cơ thể thì một phần dòng máu này chảy qua lỗ thông vào buồng nhĩ phải, hòa trộn với máu chưa được bão hòa ôxy và được bơm lên phổi. Quá trình này sẽ khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường, lâu ngày dẫn đến quá tải, giãn buồng tim phải, suy tim và tăng áp lực động mạch phổi.

Ngày 17/9, hai bệnh nhi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long chỉ định can thiệp điều trị bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng phương pháp bít dù. Do hoàn cảnh gia đình bệnh nhi khó khăn, nên toàn bộ chi phí ca can thiệp được tài trợ bởi Quỹ “Nhịp Tim Việt Nam – VinaCapital”.

Chú thích ảnh
Bác sĩ kiểm tra sau can thiệp cho các bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát

Ê kíp Can thiệp Tim bẩm Sinh do Bác sĩ Nguyễn Đình Đại Khánh và cộng sự đã tiến hành can thiệp bít dù cho hai em vào. Bít dù thông liên nhĩ qua da là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ đạt hiệu quả cao, an toàn. Theo đó, một thiết bị 2 cánh giống như chiếc dù nhỏ được đưa từ ngoài vào tim qua tĩnh mạch đùi ở bẹn đến vị trí lỗ thông liên nhĩ trong tim của người bệnh để bít lỗ thông bất thường này. So với phương pháp mổ hở, đây là một phương pháp ít xâm lấn, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, bệnh nhân mau hồi phục và rút ngắn được thời gian nằm viện. Hiện hai bệnh nhi đã bình phục và được làm thủ tục xuất viện.

Theo Bác sĩ Khánh, việc rút ngắn được thời gian chờ và thời gian nằm viện cho người bệnh là bước đột phá rất lớn về chuyên môn, dịch vụ chăm sóc và các thủ tục hành chính. Thời gian nằm viện ngắn sẽ đem đến nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, với bệnh lý thông liên nhĩ, người bệnh đa số không có các triệu chứng cơ năng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng rất mơ hồ, do đó thường bị bỏ sót chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành hoặc khi bệnh đã gây ra các biến chứng nặng. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của trẻ như thường xuyên mệt mỏi, chậm lớn, chậm lên cân, kém ăn, khó thở khi gắng sức, hay mắc các vấn đề về phổi như viêm phổi tái phát… kịp thời đưa trẻ đến trung tâm tim mạch để được khám và phát hiện sớm bệnh tim mạch ở trẻ em.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng rất hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng rất hiếm gặp

Ngày 28/9, Bác sĩ Trầm Công Chất, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, phụ trách đơn vị Phẫu thuật Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một ca bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng, cực kỳ hiếm gặp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN