Nổ lớn tại khu ngoại giao đoàn gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan

Ngày 1/7, các phương tiện truyền thông đưa tin đã xảy ra một vụ nổ lớn tại khu ngoại giao đoàn, gần Đại sứ quán Mỹ, ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 1/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AP dẫn lời các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực trung tâm thủ đô Kabul.

Cột khói lớn bốc lên từ hiện trường nằm gần Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại trong vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra vào sáng 1/7 (theo giờ địa phương) tại khu vực đông người qua lại. Giới chức và cảnh sát Afghanistan xác nhận đã xảy ra vụ nổ, song từ chối thông tin về thương vong.

Cảnh sát trưởng Kabul, ông Firdous Faramaz, cho biết hiện còn quá sớm để khẳng định mục tiêu vụ nổ hay thiết bị nổ này đã được sử dụng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 1/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Wahidullah Mayar cho biết ít nhất 34 người thiệt mạng và 68 người bị thương trong một vụ đánh bom lớn xảy ra tại thủ đô Kabul của Afghanistan sáng 1/7 tại một địa điểm đông dân và gần trụ sở Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo nước này.

Giao tranh đã xảy ra sau đó giữa các tay súng với lực lượng đặc nhiệm Afghanistan. Các nhân chứng cho biết một cột khói bốc lên từ khu thương mại Puli Mahmood Khan, gần Đại sứ quán Mỹ tại Kabul. Nổ lớn đã làm rung chuyển các tòa nhà cách đó khoảng 2km. Khu ngoại giao đoàn, còn gọi là "Vùng Xanh" gần đó đã bị phong tỏa, không ai được ra vào.

Phiến quân Taliban và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đều đang hoạt động tại Kabul.

Vụ nổ xảy ra chỉ hai ngày sau khi đại diện lực lượng Taliban và Mỹ bắt đầu vòng đối thoại thứ 7 tại thủ đô Doha của Qatar nhằm tìm một lối thoát cho cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Các cuộc đàm phán đến nay đã tập trung vào 4 chủ đề: chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan và một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang. 

Chú thích ảnh
Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan, tới bệnh viện ngày 1/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Chú thích ảnh

Taliban ngày 1/7 nhận đã gây ra vụ nổ tại thủ đô Kabul và cho biết đây là một phần trong cuộc tấn công của các tay súng Taliban nhằm vào tòa nhà của Bộ Quốc phòng Afghanistan. Phiến quân Taliban cho biết mục tiêu tấn công là khu kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Afghanistan. 

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công do Taliban tiến hành ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan ngày 22/12/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tấn công đẫm máu diễn ra chỉ hai ngày sau khi các tay súng Taliban sát hại 8 nhân viên bầu cử trong một vụ tấn công nhằm vào khu vực trung tâm huyện Maruf, thuộc tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Theo nguồn tin, Taliban đã tiến hành tấn công trong lúc các nhân viên của Ủy ban Bầu cử Afghanistan đang làm việc tại văn phòng chính phủ ở quận Maruf. Cảnh sát xác nhận vụ tấn công cũng đã gây một số thương vong cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDSF), song không tiết lộ con số cụ thể. 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Taliban sát hại tám nhân viên bầu cử tại Afghanistan
Taliban sát hại tám nhân viên bầu cử tại Afghanistan

Giới chức Afghanistan cho biết tối 29/6, các tay súng Taliban đã sát hại 8 nhân viên bầu cử trong một vụ tấn công nhằm vào khu vực trung tâm huyện Maruf, thuộc tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN