Nga cho phép quá cảnh 300.000 tấn dầu từ Kazakhstan tới Đức

Bộ Năng lượng Nga đã phê duyệt việc vận chuyển lượng dầu lớn của Kazakhstan cho Đức.

Chú thích ảnh
Các công nhân tiến hành kiểm soát tại trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba. Ảnh: Ria.ru 

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, các nhà chức trách Nga mới đây đã cho phép lượng lớn dầu Kazakhstan được bơm qua các đường ống dẫn dầu chính của Moskva trong quý đầu tiên của năm 2023 để chuyển tới Đức.

“Công ty vận tải dầu mỏ Kazakhstan KazTransOil đã nhận được xác nhận từ Bộ Năng lượng Nga cho phép vận chuyển 300.000 tấn dầu của Kazakhstan thông qua các đường ống dẫn dầu chính của Công ty Kinh doanh Dầu mỏ Transneft trong quý đầu tiên của năm 2023 theo hướng điểm giao dầu Adamova Zastava để tiếp tục vận chuyển tới Đức”, thông cáo báo chí của KazTransOil nêu rõ.

Việc quá cảnh trên sẽ diễn ra trên cơ sở thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Kazakhstan năm 2002.

Ngày 29/12/2022, Transneft thông báo rằng họ đã nhận được đơn đăng ký từ Kaztransoil để tăng thêm sản lượng qua đường ống dẫn dầu Druzhba để vận chuyển đến Đức với số lượng 1,2 triệu tấn cho cả năm 2023, nhưng điều này cần phải được Bộ Năng lượng Nga phê duyệt.

Ngày 5/12/2022, lệnh cấm của EU đối với nguồn cung dầu của Nga có hiệu lực và giá trần bắt đầu được áp dụng. Theo đó, dầu thô từ Nga sẽ có giá không quá 60 USD/thùng. Những hạn chế này áp dụng cho dầu thô vận chuyển bằng đường biển, nghĩa là chúng không áp dụng cho Druzhba.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp trả đũa đối với việc áp giá trần đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo đó, Nga cấm giao hàng theo hợp đồng có đề cập đến giá trần và dự kiến ​​sẽ phản ứng theo cách tương tự đối với các nỗ lực hạn chế thương mại các sản phẩm dầu mỏ. 

Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt đầu từ vùng Samara, đi qua Bryansk rồi phân nhánh thành hai tuyến: tuyến phía Bắc - qua lãnh thổ Belarus, Ba Lan, Đức và tuyến phía Nam - qua Ukraine, CH Séc, Slovakia và Hungary.

Công Thuận/Báo Tin tức
Giá dầu châu Á giảm vào phiên đầu tuần
Giá dầu châu Á giảm vào phiên đầu tuần

Giá dầu giảm vào phiên giao dịch sáng 16/1 tại thị trường châu Á nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ đầu năm do lạc quan rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ nâng nhu cầu nhiên liệu của nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN