Lo xung đột Trung Đông lan rộng, Jordan đề nghị Mỹ triển khai hệ thống Patriot

Jordan đã đề nghị Mỹ triển khai hệ thống Patriot để tăng cường phòng không ở biên giới trong bối cảnh xung đột Israel – Hamas ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chú thích ảnh
Hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Israel tại căn cứ không quân Hatzor, miền Nam Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, thông tin trên do một phát ngôn viên quân đội Jordan nói với truyền thông nhà nước Jordan ngày 29/10.

Cụ thể, người phát ngôn quân đội Jordan, Chuẩn tướng Mustafa Al-Hiyari nói trên truyền hình Al Mamlaka rằng Jordan đang phải đối mặt với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo cả từ phía Bắc, phía Đông và phía Tây, trong khi đó, hệ thống phòng không Patriot là vũ khí tốt nhất để đối đầu với mối đe dọa như vậy.

Đề nghị này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông do cuộc chiến ở Gaza cũng như các cuộc đụng độ ở biên giới Liban - Israel giữa lực lượng Hezbollah và Israel.

Jordan cũng đang đề nghị hỗ trợ hệ thống chống máy bay không người lái được sử dụng để buôn lậu ma túy vì đây là mối đe dọa cho tất cả các mặt trận của Jordan.

Trước đó, ngày 29/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) thông báo ghi nhận 10 vụ phóng tên lửa từ Liban vào lãnh thổ Israel. Trên trang Telegram, tuyên bố của IDF nêu rõ: “Sau báo cáo ban đầu về tiếng còi báo động vang lên ở miền Bắc Israel, 10 vụ phóng đã được xác định từ Liban vào lãnh thổ Israel. Đồng thời, IDF cũng cho biết đang tấn công Liban để đáp trả".

Cùng ngày, lực lượng vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel ở miền Nam Liban bằng tên lửa đất đối không. Lực lượng Hezbollah cho biết máy bay không người lái bị bắn trúng gần Khiam, cách biên giới với Israel khoảng 5 km và được phát hiện rơi xuống lãnh thổ Israel. Hai nguồn tin an ninh ở Liban cho biết đây là lần đầu tiên Hezbollah tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái của Israel.

Trong khi đó,  Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Israel đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số khu vực ở tỉnh Daraa, miền Nam Syria để đáp trả cáo buộc bắn tên lửa từ Syria. SOHR xác nhận các cuộc tấn công tên lửa của Israel vào vùng nông thôn Daraa, nơi bắt nguồn vụ tấn công tên lửa vào Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Hiện chưa có thông tin cụ thể về thiệt hại do cuộc tấn công của Israel gây ra.

Trong khi đó, đã có báo cáo cùng ngày về vụ nổ tại một căn cứ của Mỹ ở khu vực Shaddadi, tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria. SOHR cho biết đã có tổng cộng 14 cuộc tấn công diễn ra tại các căn cứ của Mỹ ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel - Hamas ngày 7/10 vừa qua.

Giao tranh gia tăng đồng thời trên cả 3 mặt trận mà quân đội Israel đang triển khai, khiến dư luận khu vực lo ngại xung đột có nguy cơ lan rộng ra toàn Trung Đông.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Israel mở rộng tấn công Dải Gaza trên bộ giữa nỗi lo về thảm hoạ nhân đạo
Israel mở rộng tấn công Dải Gaza trên bộ giữa nỗi lo về thảm hoạ nhân đạo

Quân đội Israel đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc chiến với mục tiêu rõ ràng là tiêu diệt năng lực quản lý, sức mạnh quân sự của Hamas và đưa con tin về nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN