TP Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19

Chiều 28/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở khám bệnh khẩn trương rà soát lại và thực hiện thật nghiêm các quy định về kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh.

Song song đó, tất cả bệnh viện công lập và tư nhân triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Sở Y tế cũng yêu cầu các Trạm y tế và các phòng khám công lập, tư nhân triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”, do Sở Y tế ban hành trong khi chờ Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp dành cho phòng khám.

Sở Y tế đề nghị Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo thành phố ban hành. Đồng thời, yêu cầu các phòng y tế quận, huyện triển khai nội dung chỉ đạo trên đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để tuân thủ thực hiện. Sở Y tế sẽ tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm yêu cầu lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào thành phố làm việc.

Thành phố đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế thành phố kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh: Các Sở-ngành, quận - huyện luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch, bố trí lực lượng trực 24/7 để tiếp nhận các chỉ đạo mới từ Trung ương, Thành phố và triển khai kịp thời.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Các cơ sở khám, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19
Các cơ sở khám, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại đơn vị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN