Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẵn sàng làm bệnh viện chuyên điều trị bệnh COVID-19

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (Quận 9) đã sẵn sàng đưa vào hoạt động khi số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố ở mức từ 200 – 500 ca.

Ngày 3/4, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, để xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 ở các tình huống tiếp theo, Sở đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện Ung Bướu và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp của thành phố về công tác chuẩn bị, sẵn sàng đưa cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng tham gia chống dịch khi được điều động tạm thời chuyển đổi công năng làm bệnh viện chuyên điều trị COVID-19.

Theo kế hoạch, bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động ở giai đoạn số ca dương tính tăng ở mức từ 200-500 ca. Hiện cơ sở vật chất của các khoa, phòng của bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng, bao gồm cả buồng bệnh điều trị và các buồng cấp cứu, hồi sức (sẽ được lắp đặt thêm áp lực âm trong thời gian tới) với tổng số giường là 1.000 giường. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện cũng đã sẵn sàng.

Về trang thiết bị y tế, các thiết bị xét nghiệm và thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại giường cũng đã sẵn sàng. Sở Y tế sẽ điều động các trang thiết bị cấp cứu, hồi sức của các bệnh viện thành phố đến bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 khi các thiết bị của bệnh viện chưa đấu thầu xong. Trong thời gian tiếp theo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ khẩn trương cho lắp đặt hệ thống oxy lỏng trung tâm và đấu nối hệ thống xử lý nước thải, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Về nhân lực y tế, Trung tâm điều phối nhân lực của Sở Y tế đã có kế hoạch điều động luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến công tác tại bệnh viện khi bệnh viện được sử dụng làm cơ sở điều trị COVID-19, giai đoạn này sẽ ưu tiên luân phiên nguồn nhân lực từ các bệnh viện đa khoa của thành phố, đảm bảo đủ số lượng theo kế hoạch. Nhân lực phục vụ cho công tác vệ sinh bệnh viện và cung cấp thức ăn cho người bệnh và nhân viên y tế sẽ được hợp đồng ngoài. Sở sẽ phối hợp với Sở Du lịch bố trí các khách sạn ở khu vực quận 9 để làm nơi nghỉ cho nhân viên y tế tham gia công tác điều trị tại bệnh viện. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, hiện giai đoạn này, số giường điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới 400 giường, tại các bệnh viện dã chiến ở Củ Chi và Cần Giờ 900 giường vào tại bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 với 1.000 giường. Như vậy, sẽ có 2.300 giường đủ cho giai đoạn đầu  và hơn 1.000 giường tại các khu cách ly của các bệnh viện hiện hữu là đủ cho giai đoạn sau.

Tin,ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện quá tải Mỹ sẽ ưu tiên đối tượng nào trong điều trị COVID-19
Bệnh viện quá tải Mỹ sẽ ưu tiên đối tượng nào trong điều trị COVID-19

Một y tá bị hen suyễn, một người cao tuổi ung thư, người đàn ông vô gia cư đơn độc cùng mắc COVID-19, sốt cao và khó thở, nhưng chỉ có một máy thở. Vậy trong trường hợp này, bác sĩ Mỹ sẽ ra quyết định như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN