Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tới Mỹ thảo luận việc mua máy bay chiến đấu F-16

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 9/8 thông báo một phái đoàn của nước này sẽ tới Washington vào tuần tới để thảo luận thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết rằng sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho lực lượng không quân nước này. 

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 của Không lực Mỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia "Blue Flag" tại căn cứ không quân Ovda, thành phố Eilat, miền Bắc Israel ngày 24/10/2021. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Ankara cho biết chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của giới chức Mỹ. Bộ trưởng Hulusi Akar khẳng định Ankara vẫn giữ quan điểm phản đối các điều kiện bán máy bay đi kèm mà các nghị sĩ Mỹ áp đặt, do lo ngại mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Ông bày tỏ mong muốn Thượng viện Mỹ sẽ xóa bỏ các điều kiện này. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 máy bay F-16 và gần 80 bộ phụ tùng nâng cấp số máy bay chiến đấu hiện có trong biên chế nước này.

Năm 2019, Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Bất chấp sự chỉ trích cũng như đe dọa trừng phạt của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này vẫn tiếp tục sử dụng S-400.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp giữa lãnh đạo 2 nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6 mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kế hoạch bán máy bay F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lan Phương  (TTXVN)
Đức quyết định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ
Đức quyết định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Các nguồn tin Chính phủ Đức ngày 14/3 cho biết nước này đồng ý về nguyên tắc mua máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, thay thế cho các máy bay Tornado đã cũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN