Ăn tối cùng Chef và nói chuyện bếp

Tác giả Bếp Đơn (chủ nhân của fanpage Bếp Đơn, một trang chia sẻ về nghề bếp rất được yêu mến) - thông qua một “bữa ăn tối”, kể câu chuyện lôi cuốn về “thâm cung bí sử” trong gian bếp của một đầu bếp chuyên nghiệp.

Cuốn sách do NXB Trẻ ấn hành, được chia thành các phần rất mạch lạc, mỗi phần ứng với một loại món trong menu một bữa ăn trọn vẹn chỉn chu tại nhà hàng.

Chú thích ảnh
"Ăn tối cùng Chef và nói chuyện bếp" do NXB Trẻ phát hành.

Trong phần “Khai vị - Món gỏi”, tác giả chia sẻ những cảm nhận cá nhân khi làm đầu bếp: Họ ăn uống như thế nào sau một ngày nấu cho mọi người ăn? Họ giải trí thế nào, họ đi chợ ra sao, những gì phải trải qua khi học việc…

Phần “Món xúp”, tác giả mô tả một căn bếp chuyên nghiệp, những quy tắc nghiêm ngặt về sự sạch sẽ, cách xếp tủ lạnh, giữ gìn nguyên liệu, tốc độ làm đồ ăn, cách học hỏi và không ngừng nâng cao trình độ.

Phần “Món hấp” cuốn người đọc vào thế giới dao, nồi, chảo, thớt, nước dùng, gia vị, bơ, muối, cách xây dựng hương vị món ăn, cả những mẹo “bùa phép”… của đầu bếp.

Phần “Món xào” trở lại với những chiêm nghiệm của người đứng bếp về những kỹ năng trong nghề, ngoại ngữ, cách đối nhân xử thế với cộng sự xung quanh và khách ăn.

Phần “Món hầm” là những nghiền ngẫm của tác giả về công việc này: Đường dài sẽ ra sao, thái độ làm nghề như thế nào…, cũng như trong xã hội, nếu chọn đúng vị trí của mình trong căn bếp, thì mỗi người sẽ phát huy được tốt nhất, hạnh phúc nhất.

Phần “Món kết thúc vị mặn” là những trải nghiệm lớn hơn, khi tác giả đứng ở vị trí bếp trưởng và mở hẳn nhà hàng của riêng mình.

Và “tráng miệng” là những cuộc đối thoại trong cộng đồng nho nhỏ, những tâm sự nghề, những tha thiết và trăn trở của các bạn muốn dấn thân vào nghề này.

Cuốn sách gợi rất nhiều suy nghĩ về cách mỗi người đối xử với công việc của mình, không chỉ trong nghề bếp: Tử tế, khoa học, phối hợp với đồng đội, hướng đến những tầm cao hơn… Có thể coi đây là một cuốn sách mượn chuyện bếp nói chuyện định hướng sự nghiệp và hoài bão của người trẻ.

 

PH/Báo Tin tức
Bộ 3 cuốn sách 'Những câu chuyện truyền cảm hứng'
Bộ 3 cuốn sách 'Những câu chuyện truyền cảm hứng'

Bộ sách “Những câu chuyện truyền cảm hứng” gồm 3 cuốn: Mẹ không phải người giúp việc, Con sẽ đạt điểm tối đa và Con sẽ tự giác vừa được NXB Kim Đồng phát hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN