Ukraine: Đối thoại Nga-Mỹ giúp giảm căng thẳng ở châu Âu 

Ukraine đánh giá cuộc hội đàm trực tuyến ngày 7/12 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã giúp giảm căng thẳng tại châu Âu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải). Ảnh: NY Post/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 8/12, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo đã góp phần giảm leo thang căng thẳng, cho thấy những nỗ lực ngoại giao quan trọng. Quan chức ngoại giao Kiev cũng cho biết dự kiến Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden sẽ sớm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình trong khu vực hướng tới nối lại đàm phán về giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trong khuôn khổ Bộ Tứ Normandy. 

Trước đó, ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã hội đàm trực tuyến hơn 2 giờ đồng hồ với chủ đề chính là tình hình Ukraine. Ngoài ra, hai ông cũng thảo luận quan hệ song phương, an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Điện Kremlin đánh giá cuộc hội đàm trực tuyến đã diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”, trong đó Tổng thống Putin đề xuất với Tổng thống Biden về việc cả Nga và Mỹ cùng dỡ bỏ “tất cả” hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhau ở mỗi nước. Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về một loạt vấn đề trong chương trình nghị sự Mỹ-Nga.

Giới quan sát cho rằng lập trường của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga khó có thể dung hòa, tuy nhiên cả hai đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Cuộc gặp trực tuyến lần này được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ những tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai.

Thúc Anh  (TTXVN)
Mỹ và các nước châu Âu kêu gọi nối lại đàm phán theo định dạng Normandy về tình hình Ukraine
Mỹ và các nước châu Âu kêu gọi nối lại đàm phán theo định dạng Normandy về tình hình Ukraine

Ngày 7/12, Điện Elysee cho biết các nhà lãnh đạo Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã thảo luận về quan hệ giữa Nga và Ukraine, theo đó kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN