Trung Quốc phóng vệ tinh lên quỹ đạo chuyển tiếp Trái Đất - Mặt Trăng

Ngày 20/3, Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết nước này đã phóng một vệ tinh chuyển tiếp mới để cung cấp dịch vụ liên lạc giữa Trái Đất-Mặt Trăng. Đây là một bước quan trọng nhằm phục vụ các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai của Bắc Kinh, như lấy các mẫu từ phía xa của Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-2D mang theo 14 vệ tinh rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc ngày 15/1/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, Tên lửa Trường Chinh-8, mang theo vệ tinh Thước Kiều 2 (Queqiao-2), đã được phóng lên không gian lúc 8:31 (giờ địa phương) từ bãi phóng Văn Xương ở thành phố Văn Xương, tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc. Hơn 20 phút sau khi được phóng lên không gian, vệ tinh Thước Kiều 2 đã tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo chuyển tiếp Trái Đất - Mặt Trăng theo kế hoạch. CNSA cho biết các tấm pin mặt trời và ăng-ten liên lạc của vệ tinh Thước Kiều 2 đã được mở ra. 

Vệ tinh Thước Kiều 2 đóng vai trò là chuyển tiếp cho giai đoạn 4 trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc. Vệ tinh này sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc cho các sứ mệnh Thường Nga (Chang'e) 4, 6, 7 và 8.

Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình thám hiểm Mặt Trăng và nước này dự kiến đưa người lên hành tinh này trước năm 2030.

Ngọc Khương (TTXVN)
Nga phóng vệ tinh nghiên cứu Pars 1 của Iran
Nga phóng vệ tinh nghiên cứu Pars 1 của Iran

Ngày 29/2, truyền thông nhà nước Iran đưa tin Nga đã phóng vào không gian vệ tinh nghiên cứu Pars 1 do Iran chế tạo. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN