Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với 696 loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc ngày 18/2 thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với 696 loại hàng hóa của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách thực hiện đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ giai đoạn 1, bất chấp các tác động không nhỏ của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Chú thích ảnh
Đậu nành sau khi được thu hoạch tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Đây là đợt miễn giảm thuế lần thứ 3 mà Trung Quốc đưa ra đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, và là đợt miễn thuế lớn nhất từ trước đến nay.

Thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ giai đoạn 1 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 14/2 vừa qua, theo đó Trung Quốc đã cam kết tăng mua hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ khoảng 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. 

Các loại hàng hóa của Mỹ sẽ được miễn áp thuế bổ sung lần này gồm các loại nông sản và năng lượng quan trọng, như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô, vốn phải chịu mức thuế trả đũa trong thời gian hai bên tranh cãi thương mại.

Các mặt hàng khác cũng được miễn áp thuế bổ sung đợt này gồm các thiết bị y tế, các loại dược phẩm như insulin tái tổ hợp và một số thuốc kháng sinh, các kim loại như đồng đỏ quặng và chất tinh lọc, đồng vụn và nhôm vụn... 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), bùng phát từ cuối năm 2019, đang ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc đáp ứng các mục tiêu mua sắm.

Chính quyền các địa phương trên khắp Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đi lại và giao thông vận tải nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, vốn đến nay làm gần 1.900 người tử vong và trên 71.000 người nhiễm. Tuy nhiên, các nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19 (nCoV) khiến nhiều nhà máy, phân xưởng phải đóng cửa hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến sản xuất trong khi người dân giảm tiêu dùng.

Thông báo của Bắc Kinh ngày 18/2 cho biết các công ty Trung Quốc sẽ trình các đề nghị miễn giảm thuế dựa trên các điều kiện của thị trường và cân nhắc về hoạt động thương mại. Các công ty sẽ bắt đầu trình kiến nghị của mình từ ngày 2/3 tới và mọi quyết định miễn áp thuế bổ sung được đưa ra sẽ có hiệu lực trong một năm.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản