Trung Quốc chỉ trích cảnh báo của Mỹ nhằm vào Brazil liên quan tới Tập đoàn Huawei

Ngày 30/7, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cảnh báo Brazil có thể đối mặt với hậu quả nếu chọn Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc để phát triển mạng 5G.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại tòa nhà văn phòng của tập đoàn này ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ đã phản đối việc sử dụng các sản phẩm của Huawei không phải trên cơ sở an ninh quốc gia mà bởi họ phản đối sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman ngày 29/7 cảnh báo nước chủ nhà có thể đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu cho phép tập đoàn Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. Ông Chapman đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh Brazil dự kiến sẽ cho tiến hành đấu thầu một dự án phát triển mạng 5G của nước này vào năm 2021.

Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, bán thiết bị trên thị trường Mỹ với lý do hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Tuy nhiên, hai tập đoàn này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ còn tiến hành chiến dịch trên toàn cầu để "cô lập" tập đoàn này. Chính phủ Anh ngày 14/7 cũng đã chỉ thị cho các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị 5G từ Tập đoàn Huawei kể từ đầu năm tới, đồng thời yêu cầu loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei vào năm 2027, bất chấp lời cảnh báo trả đũa của Bắc Kinh. Trong khi đó, Australia và Nhật Bản cũng áp dụng các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei trong xây dựng mạng 5G ở hai nước này.

Minh Châu (TTXVN)
LG Uplus bênh vực Huawei
LG Uplus bênh vực Huawei

Bất chấp sức ép ngày càng tăng về việc thay thế các thiết bị mạng không dây thế hệ mới 5G của tập đoàn công nghệ Huawei, ngày 24/7, tập đoàn viễn thông Hàn Quốc LG Uplus khẳng định thiết bị viễn thông của doanh nghiệp Trung Quốc này không tiềm ẩn mối đe dọa an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN