Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán thương mại với Mỹ

Báo The Wall Street Journal ngày 5/5 cho biết Trung Quốc đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán với Mỹ trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc (thứ 4, phải) trong cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 3, trái) và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (thứ 4, trái) tại Washington, DC ngày 21/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra sau khi trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của nước này.

Theo Tổng thống Trump, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn "tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi họ (Trung Quốc) tìm cách đàm phán lại". Ông khẳng định sẽ không chấp nhận và đe dọa áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, vào ngày 8/5 để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới. Trong bối cảnh này, cảnh báo của Tổng thống Trump giống như một "thời hạn chót" mới và gây áp lực mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Động thái này đã "phủ bóng đen" lên triển vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng như gián đoạn các thị trường.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ - Trung bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ở Bắc Kinh
Mỹ - Trung bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ở Bắc Kinh

Ngày 1/5, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ở thủ đô Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN