Tiêm kích Israel bay sát sạt biên giới Syria, 'thăm dò' S-300

Quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào tối 18/10 sau khi phát hiện máy bay chiến đấu Israel bay quá gần biên giới Syria - Lebanon.

 

Chú thích ảnh
Máy bay Israel chưa một lần xâm phạm không phận Syria sau khi S-300 được chuyển giao tới đây. Ảnh minh họa

Theo các báo cáo, chiến đấu cơ Israel đã xuất phát từ tỉnh Nabatieh của Lebanon tới thung lũng Beqa'a, nơi họ bay rất gần khu vực phía tây bắc của tỉnh Rif Dimashq, Syria.

Hãng thông tấn quốc gia Lebanon cũng cho biết đã có sự hiện diện đường không lớn của Israel trên bầu trời tỉnh Nabatieh.

Tuy nhiên, các máy bay Israel đã không xâm phạm biên giới Syria. Đây được cho là lần tiếp cận gần nhất của phi đội Israel tới không phận Syria kể từ khi Damascus tiếp nhận các hệ thống phòng không trứ danh S-300 của Nga.

Video máy bay F-15 Israel trong mộc cuộc diễn tập:

Trước đây, không lực Israel từng sử dụng đường bay này từ Lebanon để không kích khu vực phía tây Syria. Họ cũng bay rà soát khu vực này để theo dõi các hoạt động tại biên giới.

Quân đội Syria đã tiếp nhận các hệ thống phòng không S-300 từ đầu tháng 10 sau khi xảy ra sự cố máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi ngoài khơi tỉnh Latakia, khiến 15 người thiệt mạng.

Nga đổ lỗi sự cố này là do phía Israel đã thông báo quá chậm trễ về kế hoạch không kích, cũng như  tiêm kích Israel đã nấp sau máy bay Nga để né tên lửa phòng không Syria, khiến phi cơ Nga trúng hỏa lực nhầm.

Sau sự cố, Moskva đã gấp rút chuyển giao S-300 cho Syria theo một hợp đồng đã bị đình trệ vài năm qua do thỏa thuận giữa Nga và Israel. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng khoảng 2 tháng, các hệ thống S-300 có thể đi vào hoạt động khi công tác huấn luyện sử dụng cho lực lượng phòng không Syria hoàn tất.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trực thăng Syria quần thảo dọc vùng đệm Idlib, ‘dằn mặt’ phiến quân
Trực thăng Syria quần thảo dọc vùng đệm Idlib, ‘dằn mặt’ phiến quân

Lực lượng Không quân Syria Arab (SyAAF) ngày 18/10 bắt đầu cuộc diễn tập dọc theo vùng đệm Idlib nhằm gây sức ép với phiến quân còn chưa rút khỏi khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN