Tái chế rác thải trong sản xuất bia

Trước khi đưa ra khẩu hiệu "Mỗi cốc bia đều có thể cứu Trái Đất", tất cả những gì nhà phát minh người Mỹ Eric Fitch biết về công việc ủ bia tại nhà là quy trình này có thể tạo ra lượng rác thải lớn.


Trong một lần ống cống tại căn hộ của Fitch ở Cambridge, bang Massachusetts bị tắc, khiến tầng hầm ngập nước và Fitch quyết định tự tay sửa lại hệ thống dẫn nước trong nhà, anh mới phát hiện ra thủ phạm gây tắc cống chính là cả đống rác bã bia từ hệ thống ủ bia tại nhà.

Một máy lọc khí của Công ty PurposeEnergy. Ảnh: Internet


Đó không phải là rắc rối của riêng Fitch. Các nhà máy bia cả lớn và nhỏ đã phải đánh vật với vấn đề rác thải kể từ khi người ta nghĩ ra cách làm bia. Trong những năm gần đây, loại rác này bắt đầu được tái chế để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Fitch, 37 tuổi, là Giám đốc điều hành của tập đoàn PurposeEnergy ở thành phố Waltham, bang Massachusetts - một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái chế. Viên kỹ sư từng tốt nghiệp khoa cơ khí ở Viện Công nghệ Massachusetts này đã đăng ký bản quyền cho một thiết bị có thể biến rác thải từ quá trình sản xuất bia thành khí ga tự nhiên và dùng để cung cấp nhiệt cho chính công đoạn ủ bia.

Chiếc máy lọc khí chính là một lò phản ứng sinh học hình cầu hai giai đoạn, có đường kính 15,2 mét, dung tích 1,85 triệu lít và công suất 5,66 mét khối khí biogas/phút. PurposeEnergy tuyên bố máy lọc khí của họ là loại đầu tiên trên thế giới có thể chiết xuất năng lượng từ bã bia rồi sau đó tái sử dụng cho quy trình làm bia. Sau khi nảy ra ý tưởng vào năm 2007, Fitch đã cho thử nghiệm tại Florida, dùng xe tải đưa bã bia từ xưởng bia Yuengling & Son ở thành phố Tampa tới một trang trại và cho vào máy lọc khí mêtan dung tích 1.500 lít.

Sau đó, anh ta tìm hiểu các nhà máy bia tại New England có triển vọng đồng ý triển khai dự án và đã nhận được sự đồng ý của Magic Hat, một công ty từ lâu đã tìm cách cắt giảm chi phí xử lý rác thải. Máy lọc khí mêtan, trị giá khoảng 4 triệu USD, được lắp đặt cách đây một năm tại công ty bia Magic Hat ở thành phố Vermont, thu năng lượng từ những bông hoa hublông, lúa mạch và men thừa trong quá trình ủ bia và xử lý nước thải của nhà máy.

Việc này giúp nhà máy bia loại bỏ được công đoạn đổ rác thải cũng như chi phí mua khí ga tự nhiên. Anheuser-Busch, sở hữu thương hiệu bia nổi tiếng thế giới Budweiser, đã sử dụng hệ thống phục hồi năng lượng sinh học tương tự cho 10 trong số 12 nhà máy bia tại Mỹ để biến rác thải thành khí ga tự nhiên.

Lượng khí ga này sau đó lại được sử dụng cho quá trình ủ bia. "Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tìm cách để cắt giảm chi phí và giảm gánh nặng cho hệ thống xử lý chất thải. Chúng tôi đã thử nhiều cách, từ việc sử dụng quần tất của phụ nữ để lọc chất thải rắn trong khi rửa bình ủ bia cho tới việc dùng bã bia để chăn nuôi ở trang trại" - Steve Hill, Giám đốc quan hệ xã hội của mạng lưới các xưởng bia Bắc Mỹ, gồm cả công ty Magic Hat, cho biết.

Các nhà máy bia của Coors bán khí ethanol thu được từ quá trình sản xuất cho các nhà máy lọc dầu ở Colorado. Một số công ty bia của châu Âu sấy khô bã bia rồi sau đó đốt lên lấy nhiệt phục vụ cho quá trình sản xuất của mình. Phần lớn các công ty bán hoặc biếu không bã bia cho nông dân để nuôi gia súc, gia cầm. "Họ (PurposeEnergy) đã cho chúng tôi thấy có thể tiết kiệm gì và máy lọc có thể mang lại lợi ích như thế nào, theo góc nhìn "xanh", và ý tưởng này quá tuyệt vời, không thể bỏ qua.

Chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều tiền và giảm đáng kể gánh nặng cho hệ thống xử lý nước thải, đồng thời lượng khí thải chứa cácbon cũng giảm mạnh", ông Hill nói. Fitch, tác giả của khẩu hiệu "Mỗi một cốc bia đều có thể cứu Trái Đất", đã giúp phát triển các ứng dụng dành cho điện thoại iPhone cho phép kiểm soát các bơm và những hoạt động khác bên trong máy lọc.

Anh nói rằng chiếc máy này có thể tiết kiệm 2 USD cho mỗi thùng bia, một khoản tiết kiệm đáng kể, thậm chí đối với những công ty có quy mô trung bình như Magic Hat với sản lượng khoảng 154.000 thùng bia mỗi năm. Fitch hy vọng phương pháp này sẽ được các công ty bia lớn trên thế giới áp dụng.

Quang Minh (theo AP)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN