Quân đội Mỹ xây căn cứ mới tại Syria bất chấp lệnh rút quân của Tổng thống

Quân đội Mỹ vừa xây dựng một căn cứ quân sự mới tại vùng ngoại ô phía Đông tỉnh Deir Ezzor của Syria, bất chấp tuyên bố rút toàn bộ binh lính khỏi đất nước này của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Trực thăng quân sự cất cánh từ căn cứ al-Tanf của Mỹ tại Syria. Ảnh: NBC

Hãng tin AMN dẫn các báo cáo địa phương cho biết vị trí căn cứ mới của Mỹ nằm ở phía Tây thành trì cũ Hajin của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Được biết, cơ sở quân sự này bắt đầu được xây dựng trong tuần này, trước khi Tổng thống Mỹ chính thức ra lệnh rút toàn bộ quân khỏi Syria. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giành kiểm soát thành phố Hajin từ tay phiến quân IS vào tuần trước sau một chiến dịch tấn công dữ dội với sự yểm trợ của máy bay liên quân.  

Ngày 19/12, ông chủ Nhà Trắng đã đăng lên trang Twitter cá nhân đoạn clip thông báo tổ chức IS đã bị đánh bại ở Syria. Ông Trump viết: "Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, lý do duy nhất cho sự hiện diện (của binh sĩ Mỹ) ở đó trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi".

Mỹ hiện duy trì khoảng 2.000 nhân viên quân sự ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng thêm. Trong năm qua, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ sớm rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria, vì cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức khi chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức khi chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

Bộ trưởng Quốc phòng sắp rời Lầu Năm Góc James Mattis vẫn chưa hề đặt bút ký lệnh rút binh sĩ khỏi Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN