Ông Trump nói về cuộc ‘săn phù thủy’ sau khi bị truy tố và có thể sắp phải ra đầu thú

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc các đối thủ chính trị của ông vũ khí hóa hệ thống tư pháp Mỹ để loại bỏ “ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa” trong các cuộc bầu cử, sau quyết định truy tố ông của đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ tái tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2024, trong một sự kiện tại khu dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Ảnh: Reuters

“Tôi tin rằng cuộc ‘săn phù thủy’ này sẽ phản tác dụng mạnh mẽ đối với ông Joe Biden. Người dân Mỹ đang nhận ra chính xác những gì đảng Dân chủ cấp tiến đang làm ở đây”, ông Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 30/3, kêu gọi những người ủng hộ ông “đoàn kết để loại bỏ từng người cuối cùng trong số những thành viên đảng Dân chủ gian dối khỏi nhiệm kỳ”.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) đã bỏ phiếu truy tố cựu Tổng thống Trump trong một vụ án liên quan đến việc trả 130.000 USD tiền “bịt miệng” cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels thông qua luật sư lúc bấy giờ là Michael Cohen. Ông Trump đã liên tục phủ nhận vụ việc và mọi cáo buộc về khoản tiền này, đồng thời cảnh báo về hậu quả tai hại có thể xảy ra nếu ông bị bắt.

Ông Trump không tiết lộ động thái tiếp theo sẽ là gì, nhưng luật sư Joe Tacopina của ông cam kết rằng sẽ “đấu tranh quyết liệt trước vụ truy tố chính trị này trước tòa”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của văn phòng luật sư quận Manhattan nói với hãng tin AP rằng các công tố viên đã liên hệ với nhóm pháp lý của Trump để “sắp xếp việc đầu thú” và trình diện trước tòa, dự kiến vào khoảng tuần tới.

Tờ New York Times ngày 30/3 đưa tin ông Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền “bịt miệng” trả cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Đây lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một vị tổng thống đương nhiệm hoặc cựu tổng thống bị truy tố hình sự.

Các cáo buộc, phát sinh từ một cuộc điều tra do Chánh Biện lý quận Manhattan của đảng Dân chủ Alvin Bragg dẫn đầu, có thể định hình lại cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Một đại bồi thẩm đoàn do ông Bragg triệu tập hồi tháng 1 vừa qua đã bắt đầu lắng nghe bằng chứng về vai trò của cựu Tổng thống Trump trong khoản thanh toán 130.000 USD cho bà Daniels vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà ông đã giành chiến thắng. Ông Trump, 76 tuổi, trước đó cho biết ông sẽ tiếp tục vận động giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa để tái tranh cử kể cả khi bị buộc tội.

Bà Daniels (tên thật là Stephanie Clifford), một nữ diễn viên kiêm đạo diễn phim khiêu dâm nổi tiếng, tiết lộ đã nhận được tiền để đổi lấy sự im lặng về cuộc gặp gỡ “ngoài luồng” giữa bà và ông Trump hồi năm 2006. 

Luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump - ông Michael Cohen - thừa nhận thân chủ của mình đã chỉ đạo chi các khoản tiền “bịt miệng” cho bà Daniels và người phụ nữ thứ hai là cựu người mẫu tạp chí khiêu dâm Playboy, Karen McDougal - người cũng tiết lộ có quan hệ tình ái với ông Trump.

Bản cáo trạng dành cho ông Trump được niêm phong và sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

Cuộc điều tra ở Manhattan chỉ là một trong những thách thức pháp lý mà ông Trump phải giải quyết. Ông cũng đang phải đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự cấp liên bang được dẫn dắt bởi một công tố viên đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland chỉ định, cùng một cuộc điều tra ở bang Georgia.

Ông Trump, người đã khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ, trước đây cho biết ông sẽ tiếp tục cạnh tranh giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc đua năm 2024 ngay cả khi bị truy tố.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố vào tuần trước, khoảng 44% đảng viên Cộng hòa nói rằng ông nên rút khỏi cuộc đua nếu bị truy tố.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Washington kêu gọi người Mỹ rời khỏi Nga 'ngay lập tức' sau vụ phóng viên WSJ bị bắt
Washington kêu gọi người Mỹ rời khỏi Nga 'ngay lập tức' sau vụ phóng viên WSJ bị bắt

Washington đã kêu gọi những người Mỹ đang du lịch hoặc cư trú tại Liên bang Nga rời khỏi đất nước “ngay lập tức” sau vụ an ninh Nga bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal (WSJ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN