Ngoại trưởng Pakistan: Taliban thể hiện thiện chí giảm bạo lực

Lực lượng Taliban đã thể hiện "thiện chí" giảm bạo lực tại Afghanistan sau hơn 18 năm chống Mỹ. Thông báo trên làm dấy lên tin đồn về khả năng đạt đột phá trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 16/1, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết: "Hôm nay, đã có tiến bộ tích cực, Taliban đã chứng tỏ thiện chí giảm bao lực, vốn là một đòi hỏi (đối với lực lượng này)... Đây là một bước đi hướng tới thỏa thuận hòa bình". Tuy nhiên, ông Qureshi không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tháng 9/2019, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận rút quân, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tiến trình này "đã chết", viện dẫn lý do bạo lực mà Taliban gây ra. Sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động vào tháng 12/2019 tại Qatar, nhưng cũng đã bị ngừng lại sau một vụ tấn công gần căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan.

Pakistan là một trong ba nước thừa nhận chế độ Taliban, và đã giúp tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Washington và các tay súng Taliban tại Qatar trong năm 2019 nhằm tìm cách mở đường cho việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại nhiều cam kết an ninh từ phía Taliban.

Bích Liên (TTXVN)
Afghanistan: Đoàn xe chở binh lính Mỹ bị trúng mìn của Taliban
Afghanistan: Đoàn xe chở binh lính Mỹ bị trúng mìn của Taliban

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và giới chức Afghanistan ngày 11/1 cho biết một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ đã bị trúng mìn gài bên vệ đường tại tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN