Nga tin tưởng Hiệp ước Bầu trời mở sẽ được thực thi đầy đủ vào năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 8/10 cho biết Moskva tin tưởng Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) sẽ được thực thi đầy đủ trong năm 2021, bất chấp những thách thức mới và các hành động phá hoại trước đó của một số bên tham gia hiệp ước.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 4 đánh giá việc thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở, ông Ryabkov nêu rõ sự kiện bất khả kháng liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang thử thách sức mạnh của Hiệp ước Bầu trời Mở.

Việc tạm dừng cấm bay đã làm suy yếu đáng kể cơ chế kiểm tra, dẫn đến việc hủy bỏ các chuyến bay giám sát hạn ngạch theo lịch trình trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, một số chuyến bay nhất định, bắt đầu vào tháng 8 mang lại hy vọng chế độ bầu trời mở sẽ không bị "loạn nhịp".

Cũng theo ông Ryabkov, việc phân phối thành công hạn ngạch hoạt động cho các chuyến bay giám sát năm 2021 minh chứng cho sự quan tâm liên tục của các quốc gia thành viên OST trong việc triển khai thực tế. Năm tới, Nga mong muốn hiệp ước hoạt động đầy đủ nếu dịch COVID-19 không ngăn cản điều này một lần nữa. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở của Mỹ đã gây thiệt hại "cho một loạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí và là đòn mạnh giáng vào an ninh châu Âu”. Với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước trên, các đồng minh NATO của Washington có thể có các nghĩa vụ xung đột nhau, điều này cần phải được loại trừ".

Ông Ryabkov cho biết thêm Nga sẽ xác định kế hoạch tiếp theo của mình liên quan đến OST, có tính đến hành động của các bên khác trong hiệp ước.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga và Belarus bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
Nga và Belarus bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 6/7, Chính phủ hai nước Nga và Belarus bày tỏ lấy làm tiếc đối với quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN