Mỹ và Taliban sẵn sàng cho cuộc đàm phán mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan

Trong ngày 25/2, Đặc phái viên của Mỹ về hòa bình Afghanistan Zalmay Khalilzad và ông Mullah Abdul Ghani Baradar - người dẫn dắt nhóm chính trị và đưa ra các quyết định, cũng là một trong những thủ lĩnh sáng lập Taliban, đã có mặt tại Doha (Qatar), sẵn sàng nối lại vòng đàm phán cấp cao mới về hòa bình Afghanistan dự kiến diễn ra cùng ngày. 

Chú thích ảnh
Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter, ông Khalilzad - người vừa đặt chân tới Doha, đã thể hiện sự lạc quan về kết quả cuộc đàm phán sắp tới khi cho rằng cuộc đàm phán tới đây có thể là một dấu ấn quan trọng. Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh việc thúc đẩy hòa bình ở Afghanistan đã bắt đầu được triển khai nghiêm túc. 

Trong khi đó, Taliban cho biết đại diện của lực lượng này, ông Mullah Baradar đã có mặt tại Doha từ chiều tối 24/2. Theo đánh giá của nhà phân tích Ahmad Sayeedi, việc ông Baradar trực tiếp tham gia cuộc đàm phán này cho thấy sự nghiêm túc của cả hai bên. Hiện vẫn chưa rõ ông Baradar sẽ có vai trò gì trong cuộc hòa đàm sắp tới, tuy nhiên, sự hiện diện của nhận vật có sức ảnh hưởng này được mong chờ sẽ mang đến sự ủng hộ rộng rãi giữa các phe phái của Taliban trong đàm phán về bình.

Ông Mullah Baradar từng bị bắt giữ tại Pakistan năm 2010, và sau đó được trả tự do vào tháng 10 cùng năm. Ông trở thành người dẫn dắt nhóm chính trị và đưa ra các quyết định của Taliban tại Doha. Trong nhiều năm qua, ông vẫn được xem là nhân vật số 2 của Taliban sau khi thủ lĩnh đứng đầu Mullah Omar qua đời năm 2013. 

Trong tuyên bố cùng ngày 25/2, người phát ngôn Chính phủ Afghanistan cho biết chính phủ nước này sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Taliban. Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi có thể linh hoạt và sẵn sàng thành lập một nhóm đàm phán mà hai bên đều có thể chấp nhận". 

Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nhưng đồng ý sẽ tham gia vào các vòng đàm phán mở rộng có đông thành phần. 

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng 1/2019 tại Qatar nhằm thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Nam Á này giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan. Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vẫn quan ngại về việc không có đại diện của Chính phủ Afghanistan trong cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban.

Lan Phương (TTXVN)
Một chỉ huy chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại Afghanistan
Một chỉ huy chủ chốt của Taliban bị tiêu diệt tại Afghanistan

Ngày 20/2, giới chức quân đội Afghanistan xác nhận một chỉ huy chủ chốt của phiến quân Taliban tên là Mullah Mohammad cùng vệ sĩ đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng an ninh chính phủ vào nơi ẩn náu của phiến quân tại huyện Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN