Mỹ tăng cường sự hiện diện ở Thái Bình Dương

Mỹ mở đại sứ quán ở Vanuatu trong động thái mới nhất nhằm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Điều phối viên Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell mới đây đã có chuyến thăm tới một số quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 31/3 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này có kế hoạch mở đại sứ quán tại quốc đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương, trong động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sự hiện diện ngoại giao của mình ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Phù hợp với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, sự hiện diện ngoại giao thường trực tại Vanuatu sẽ cho phép Chính phủ Mỹ tăng cường mối quan hệ với Vanuatu”, thông báo của Bộ trên nêu rõ.

"Việc thành lập Đại sứ quán Mỹ tại Vanuatu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác song phương tiềm năng và hỗ trợ phát triển, bao gồm cả những nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu", tuyên bố cho biết thêm..

Mỹ có quan hệ ngoại giao với Vanuatu, quốc đảo có dân số 319.000 người trải rộng trên 80 hòn đảo, nhưng hiện được đại diện bởi các nhà ngoại giao có trụ sở tại New Guinea.

Mỹ đã mở lại đại sứ quán của mình tại Quần đảo Solomon trong năm nay sau 30 năm vắng bóng và thông báo mới nhất trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau chuyến thăm vào tháng này tới khu vực, trong đó có Vanuatu, của điều phối viên Mỹ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell.

Các đại sứ quán khác của Mỹ được lên kế hoạch đặt tại các quốc đảo Kiribati và Tonga ở Thái Bình Dương.

Bất chấp sự thúc đẩy ngoại giao, Quần đảo Solomon trong tháng này tuyên bố đã trao một hợp đồng trị giá hàng triệu USD cho một công ty nhà nước Trung Quốc để nâng cấp một cảng quốc tế ở Honiara.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực lo ngại rằng Trung Quốc có tham vọng xây dựng một căn cứ hải quân trong khu vực kể từ khi Quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Bắc Kinh vào năm ngoái.

Washington cũng đang làm việc để gia hạn các thỏa thuận với Quần đảo Marshall, Palau và Liên bang Micronesia, theo đó Washington muốn có trách nhiệm bảo vệ quần đảo và giành quyền tiếp cận độc quyền tới các vùng rộng lớn của Thái Bình Dương.

Chính quyền Biden đang huy động hơn 7 tỷ USD trong hai thập kỷ tới để hỗ trợ kinh tế cho ba quốc gia ở Nam Thái Bình Dương trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tuần trước, các quỹ được coi là chìa khóa để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Công Thuận/Báo Tin tức
Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố
Quỹ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump tăng vọt sau tin bị truy tố

Những nỗ lực gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã được đền đáp khi thu về hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN