Maroc được bầu làm chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/1, Đại sứ Maroc tại Geneva, ông Omar Zniber đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) năm 2024.

Chú thích ảnh
Phiên họp bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Nhân quyền tại LHQ ngày 11/10/2022. Ảnh: Nguyễn Huy/TTXVN

Trong cuộc bỏ phiếu kín giữa các quốc gia thành viên, ông Zniber đã giành được 30 phiếu bầu, vượt qua Đại sứ Nam Phi Mxolisi Nkosi, người nhận được 17 phiếu. Năm nay đến lượt châu Phi đảm nhận chức chủ tịch cơ quan nhân quyền hàng đầu của LHQ, nhưng các quốc gia châu Phi không thể thống nhất được một ứng cử viên duy nhất trong số 13 thành viên hội đồng - do đó phải tổ chức bỏ phiếu kín, vốn hiếm khi diễn ra.

Theo tuyên bố của Hội đồng Nhân quyền, sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Maroc nhấn mạnh công việc của hội đồng "rất quan trọng và cơ bản, đó là thúc đẩy, tôn trọng và đảm bảo các quyền con người đã được công nhận trên toàn cầu".

Bộ Ngoại giao Maroc cho biết đã “nhìn thấy tín hiệu mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế thể hiện sự ủng hộ cách tiếp cận mang tính xây dựng và vai trò dẫn dắt của Maroc trong các chủ đề chính như đối thoại liên tôn giáo, lòng khoan dung và cuộc chiến chống hận thù chủng tộc, quyền có một môi trường sống lành mạnh, bền vững, quyền của người di cư và tác động của công nghệ mới".

Hội đồng Nhân quyền LHQ được thành lập năm 2006, có nhiệm vụ bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới cũng như giải quyết các vi phạm. Chức vụ chủ tịch của cơ quan này được luân phiên hàng năm giữa 5 nhóm khu vực.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết do Việt Nam phối hợp đề xuất
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết do Việt Nam phối hợp đề xuất

Kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 53 tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 14/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua 30 nghị quyết, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philipines soạn thảo và đề xuất. Nghị quyết này nêu bật ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sinh kế và quyền con người của như nhấn mạnh yêu cầu hợp tác quốc tế để khắc phục những ảnh hưởng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN