Italy sơ tán người dân do nguy cơ vỡ sông băng Planpincieux

Ngày 6/8, gần 70 người - trong đó chủ yếu là khách du lịch - đã được sơ tán sau khi có cảnh báo sông băng Planpincieux trên núi Mont Blanc thuộc Đông Bắc Italy có nguy cơ bị vỡ do nhiệt độ cao. 

Chú thích ảnh
Biển cấm tiếp cận sông băng Planpincieux ở Courmayeur, Val Ferret, Đông Bắc Italy do nguy cơ dòng sông bị vỡ, ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cảnh báo, khối băng ước tính khoảng 500.000 mét khối từ sông băng Planpincieux có nguy cơ sẽ bị nứt ra và rơi xuống những ngôi nhà ở Courmayeur - một quần thể nghỉ dưỡng ở khu vực Thung lũng Aosta của Italy, gần biên giới với Pháp. 

Thị trưởng Stefano Miserocchi ngày 5/8 đã ra lệnh sơ tán người dân và khách du lịch sống dưới chân núi Mont Blanc, đồng thời phong tỏa mọi con đường dẫn đến thung lũng Val Ferret. Các hoạt động sơ tán và đảm bảo an ninh đã được lực lượng bảo vệ dân sự và thực thi pháp luật khẩn trương tiến hành. 

Với độ cao hơn 4.800 mét, Mont Blanc là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Alps. Mùa Thu năm ngoái, một lệnh phong tỏa tương tự cũng được đưa ra sau khi có cảnh báo một phần băng từ sông băng Planpincieux sẽ bị vỡ.

Thanh Phương (TTXVN)
Những dòng sông băng có thể đã 'kiến tạo' mạng lưới thung lũng trên sao Hỏa
Những dòng sông băng có thể đã 'kiến tạo' mạng lưới thung lũng trên sao Hỏa

Từ lâu, mạng lưới thung lũng rộng lớn bao phủ các vùng cao nguyên phía Nam của sao Hỏa được cho là do các dòng sông chảy qua tạo thành trong thời cổ đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN