Hải quân Ấn Độ ráo riết săn lùng tàu ngầm Pakistan ‘biến mất’ 21 ngày

Sự biến mất bất ngờ của một tàu ngầm tối tân Pakistan khiến toàn bộ Hải quân Ấn Độ ngay lập tức hành động, mở chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn.

Chú thích ảnh
PNS Saad - tàu ngầm tối tân nhất thuộc lớp Agosta của Pakistan. Ảnh: AP

Ngay sau cuộc tấn công của phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) nhằm vào Pulwama khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, Ấn Độ đã triển khai một cuộc tập trận hải quân lớn, điều động 60 tàu chiến các loại, trong đó có cả tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân, tới gần các vùng biển Pakistan trên Biển Arab.

Phản ứng trước cuộc tập trận quy mô lớn của Ấn Độ, Pakistan cho rằng New Delhi có thể sử dụng lực lượng hàng hải để trả đũa vụ đánh bom liều chết của nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed.

Đài Sputnik dẫn nguồn một quan chức chính phủ cấp cao Ấn Độ đưa tin sau khi Không quân nước này tiến hành không kích nhằm vào nhà máy của nhóm khủng bố tại Balakot, một trong những tàu ngầm tối tân nhất lớp Agosta của Pakistan, tàu PNS Saad, biến mất khỏi vùng lãnh hải Pakistan.

Sự “biến mất” của tàu ngầm Pakistan, chiếc tàu được trang bị động cơ đẩy sử dụng không khí độc lập (AIP - một công nghệ cho phép tàu ngầm ở dưới nước lâu hơn tàu ngầm bình thường), đã khiến Hải quân Ấn Độ ngay lập tức hành động và mở một chiến dịch tìm kiếm toàn diện.

“Từ vị trí gần vùng Karachi nơi tàu ngầm PNS Saad biến mất, chỉ mất 3 ngày để tàu này tới bờ biển Gurajat và 5 ngày tiếp cận các trụ sở của hạm đội phía Tây tại Mumbai. Đây được đánh giá là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”, nguồn tin Ấn Độ khẳng định.

Hải quân Ấn Độ được cho là đã triển khai tất cả các "biện pháp đề phòng" để đảm bảo một khi tàu ngầm Pakistan tiến vào vùng biển Ấn Độ, các tàu này đều buộc phải nổi lên mặt nước. Ấn Độ đã điều động các máy bay trinh sát P-8I, tàu ngầm hạt nhân INS Chakra, tàu ngầm tấn công INS Kalvari và hệ thống vệ tinh để theo dõi bất kỳ chuyển động nào của tàu ngầm Pakistan.

Sau 21 ngày tìm kiếm trên diện rộng, Hải quân Ấn Độ xác định được vị trí của PNS Saad. Tàu ngầm này được tin rằng đã âm thầm di chuyển tới khu vực phía Tây Pakistan để đảm bảo một “năng lực ngầm” trong trường hợp căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad vượt khỏi tầm kiểm soát sau các cuộc tấn công Balakot.

Hai nước láng giềng Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân này đã nâng mức báo động từ giữa tháng 2 sau vụ việc 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát do nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Pakistan thực hiện.

Để trả đũa, Không quân Ấn Độ đã tiến hành một cuộc không kích vào ngày 26/2 và thông báo đã phá hủy các trại khủng bố ở khu vực Balakot, Pakistan. Ngay hôm sau, Pakistan đáp trả với thông báo đã bắn hạ một máy bay Ấn Độ, bắt giữ phi công.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Pakistan mở cửa không phận cho chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Độ
Pakistan mở cửa không phận cho chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Pakistan đã quyết định cho phép chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bay qua không phận nước này khi ông Modi tới thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 13/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN