Dịch vụ mai táng thân thiện với môi trường: Ủ thi thể thành phân hữu cơ

Một công ty khởi nghiệp ở Mỹ đã giới thiệu chi tiết khoa học về quy trình biến đổi thi thể người thành phân hữu cơ. Đây được coi là dịch vụ mai táng thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới sắp được thực hiện tại bang Washington (Mỹ).

Chú thích ảnh
Quy trình ủ thi thể thành phân hữu cơ mất khoảng 30 ngày. Người thân sau đó có thể rắc hài cốt của người đã khuất dưới gốc cây. Ảnh: Recompose

Theo kênh BBC (Anh), bà Katrina Spade, Giám đốc điều hành và là người sáng lập công ty Recompose, đã nảy ra ý tưởng dùng thi thể làm phân bón hữu cơ vào 13 năm trước.

Bà Spade nói: “Tôi bắt đầu nảy ra ý tưởng này vào 13 năm trước khi tôi 30 tuổi. Ở độ tuổi đã chín chắn, tôi đã bắt đầu nghĩ đến cái chết của mình. Khi tôi chết đi, tôi có nên trả những gì còn lại cho hành tinh này – nơi đã bảo vệ và bao bọc tôi cả đời hay không?  Tôi nghĩ rằng điều này rất hợp lý và chính đáng”.

Tại cuộc họp của Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Mỹ ở Seattle, bà Spade đã trình bày kết quả nghiên cứu khoa học về quá trình ủ xác người thành phân hữu cơ mà công ty Recompose gọi là “sự biến đổi hữu cơ tự nhiên”. Sau 30 ngày, thi thể người quá cố sẽ được trao trả lại cho người thân dưới dạng một túi đất.

Mặc dù quá trình này rất đơn giản, nhưng phải mất đến 4 năm nghiên cứu khoa học để hoàn thiện kỹ thuật này. Bà Spade đã đề nghị nhà khoa học chuyên nghiên cứu về đất là Giáo sư Lynne Carpenter Bogss đảm nhận công việc này.

Giáo sư Lynne Carpenter Bogss đã nghiên cứu trên thi thể của 6 người hiến tặng và phát hiện ra có thể biến thi thể người thành phân bón hữu cơ khi đảm bảo duy trì độ 55 độ C trong một khoảng thời gian.

Theo đó, các thi thể sẽ được đặt trong một chiếc thùng gỗ phủ đầy rơm và cỏ linh lăng để tạo độ ẩm cần thiết cho vi khuẩn phát triển và phân hủy xác người. Kết quả cho thấy các mô mềm đã phân hủy an toàn và triệt để trong vòng 30 ngày.

Công ty Recompose cho rằng quy trình biến đổi một thi thể thành phân hữu cơ tự nhiên có thể giảm thiểu đến 1,4 tấn carbon thải vào khí quyển so với dịch vụ hỏa táng hoặc chôn cất truyền thống.

“Cho đến nay, 15.000 người đã đăng ký sử dụng dịch vụ mai táng của chúng tôi. Luật pháp của bang cũng đã cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ này. Trước đó, chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của các bên để luật được thông qua. Dự án đã tiến triển rất nhanh vì sự cấp bách của vấn đề biến đổi khí hậu và nhận thức rằng chúng ta cần thực hiện nó ngay tại thời điểm này”, bà Spade nói.

Công ty cho biết những lo ngại về biến đổi khí hậu là yếu tố lớn nhất khiến nhiều người bày tỏ sự quan tâm đến dịch vụ này. Theo dự kiến, dịch vụ mai táng thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới sẽ được thực hiện ở bang Washington.

Chú thích ảnh
Người sáng lập Recompose, bà Katrina Spade cho biết kế hoạch của bà được rất nhiều người quan tâm ủng hộ. Ảnh: Recompose

Recompose sẽ bắt đầu kinh doanh dịch vụ này vào cuối năm nay. Ai cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ nhưng quá trình này chỉ hợp pháp ở bang Washington. Luật biến đổi thi thể người thành phân hữu cơ tự nhiên cũng đang được xem xét ở Colorado. Bà Spade cho rằng dịch vụ phổ biến tại Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. 

“Chúng tôi hy vọng các bang khác sẽ tiếp thu ý tưởng này khi chúng tôi tiến hành dịch vụ ở Washington. Chúng tôi cũng rất hứng thú khi được cung cấp dịch vụ này cho Vương quốc Anh và nhiều nơi khác trên thế giới. Recompose hy vọng sẽ mở chi nhánh ở nước ngoài khi có thể”, bà Spade nói.

Chú thích ảnh
Hình vẽ minh họa ý tưởng về cơ sở ủ phân hữu cơ từ thi thể. Ảnh: Recompose

Nghị sĩ Jamie Pedersen của bang Washington chia sẻ rằng người dân trên khắp bang đã viết thư cho ông bày tỏ sự phấn khích về triển vọng bản thân họ có thể trở thành một cái cây hoặc một dạng khác sau khi chết.

Chi phí của dịch vụ mai táng này khoảng 5.500 USD (128 triệu đồng), trong khi phương pháp chôn truyền thống tốn khoảng 7.000 USD (163 triệu đồng).

Hải Vân/Báo Tin tức
Hàng nghìn xác người chất đống, bị chuột gặm tại trung tâm hiến tặng Pháp
Hàng nghìn xác người chất đống, bị chuột gặm tại trung tâm hiến tặng Pháp

Trung tâm hiến xác thuộc một trường đại học ở Paris đã phải tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác điều tra sau khi có cáo buộc bảo quản thi thể hiến tặng không đúng cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN