Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đơn giản hóa thủ tục kiểm duyệt thuốc không điều trị COVID-19

Ngày 11/5, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị các bệnh không phải COVID-19 để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa COVID-19, trong bối cảnh đơn xin cấp phép sử dụng thuốc mới gia tăng do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca/Oxford tại một nhà thuốc ở Paris, Pháp ngày 12/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Những thay đổi về thủ tục sẽ có hiệu lực trong tháng này và tạo thuận lợi để EMA ưu tiên kiểm duyệt các vaccine ngừa COVID-19 sắp tới cũng như phương pháp điều trị và việc triển khai tiêm vaccine trên toàn khu vực.

Theo thủ tục mới, mọi đơn xin kiểm duyệt thuốc gửi lên EMA tạm thời sẽ không còn do một nhóm chuyên gia được chỉ định chính thức  đánh giá riêng rẽ, mà sẽ do Ủy ban dược phẩm (CHMP) thuộc EMA kiểm duyệt. Các sản phẩm liên quan COVID-19 như vaccine hay phương pháp điều trị sẽ cần được sự đánh giá bổ sung của Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 thuộc EMA. Ngoài ra, EMA sẽ ưu tiên hàng đầu việc kiểm duyệt mọi đơn xin cấp phép lưu hành lần đầu (MAA) đối với vaccine và phương pháp điều trị COVID-19. 

Trước đó, EMA đã có một số thay đổi về thủ tục phê duyệt sử dụng thuốc ở các nước thành viên Liên minh châu Âu trong bối cảnh các hãng dược gấp rút tiến hành thử nghiệm các loại vaccine ngừa COVID-19 cũng như phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cụ thể, đầu năm nay, EMA thông báo sẽ áp dụng thúc tục kiểm duyêt nhanh đối với bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào được điều chỉnh để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nguyễn Hạnh (TTXVN)
Hàn Quốc bắt đầu phân phối toàn cầu thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể
Hàn Quốc bắt đầu phân phối toàn cầu thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tập đoàn dược phẩm khổng lồ Hàn Quốc Celltrion Inc. ngày 10/5 thông báo bắt đầu phân phối toàn cầu thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể và điểm đến đầu tiên là Pakistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN