Biểu tình gia tăng, Mỹ điều thêm ít nhất 100 đặc vụ liên bang tới Portland

Ngày 27/7, truyền thông Mỹ đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai thêm ít nhất 100 đặc vụ liên bang tới thành phố Portland thuộc bang Oregon trong bối cảnh các cuộc đối đầu giữa chính quyền liên bang với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc gia tăng.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ ngày 17/7/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo tờ Washington Post, Cơ quan cảnh sát tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Mỹ tuần trước đã đưa ra quyết định điều thêm 100 đặc vụ tới Portland nhằm hỗ trợ chính quyền bảo vệ tòa án liên bang ở trung tâm thành phố này. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đang xem xét cử thêm 50 nhân viên Hải quan và Bảo vệ biên giới tới thành phố Portland.

Hôm 22/7, Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế kế hoạch triển khai thêm đặc vụ liên bang tới nhiều điểm nóng để trấn áp tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng tại các thành phố lớn của Mỹ. Theo ông Trump, chính phủ liên bang "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia" giữ gìn an ninh trật tự trong bối cảnh số người thiệt mạng gia tăng do bạo lực ở các thành phố lớn của Mỹ.

Ông Trump lên án các cuộc biểu tình tại Portland đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Các hoạt động biểu tình ở Portland là một phần của làn sóng phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát trên toàn nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, do một cảnh sát da trắng gây ra.

Cảnh sát Mỹ ngày 26/7 đã phải sử dụng lựu đạn gây choáng, bình xịt hơi cay khi người biểu tình tuần hành tại nhiều thành phố trên khắp cả nước để phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump tăng cường các đặc vụ liên bang tới các thành phố lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm.

Người biểu tình đã tuần hành ở Austin (Texas), Louisville (Kentucky), New York, Omaha, Oakland và Los Angeles (California), cũng như Richmond (Virginia) - nơi cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những đám đông biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter (Quyền được sống của người da màu).

Ngọc Biên (TTXVN)
Người biểu tình ở California đốt tòa án, đập phá trụ sở cảnh sát
Người biểu tình ở California đốt tòa án, đập phá trụ sở cảnh sát

Người biểu tình ở California đã phóng hỏa vào tòa án, phá hủy một đồn cảnh sát và tấn công lực lượng thực thi pháp luật tại Oakland.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN