Báo cáo điều tra mới về cựu Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 28/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố báo cáo rà soát lại chính sách đối với Triều Tiên của chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) được áp giải tới Tòa án Quận trung tâm Seoul ngày 25/8. Ảnh: The Straits Time/TTXVN

Báo cáo cho biết bà Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong, biểu tượng duy nhất còn lại của sự hợp tác kinh tế liên Triều, mà không thảo luận với bất kỳ bộ nào cũng như không đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp nội các.

Chính phủ của bà Park đã tuyên bố đóng cửa tổ hợp công nghiệp nói trên từ tháng 2/2016, 2 tháng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4. Khi đưa ra quyết định trên, chính phủ của bà Park cho biết đã thông qua các cuộc thảo luận tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống).

Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không đúng sự thật. Báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc họp của NSC đã diễn ra 2 ngày sau quyết định của bà Park về Kaesong, nhằm hợp pháp hóa về thủ tục cho quyết định "sự đã rồi" này.

Trước khi đóng cửa khu công nghiệp trên, cũng không có bất cứ cuộc thảo luận nào giữa các Bộ, ngành liên quan đến việc này, trong khi Hiến pháp Hàn Quốc quy định các quyết định về việc này phải được thảo luận tại nội các. Theo báo cáo, quyết định của bà Park đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ liên Triều.

Dù Bộ Thống nhất (phụ trách các vấn đề liên Triều) từng khuyến cáo bà Park nên quyết định thận trọng về việc này bởi bất ngờ đóng cửa khu công nghiệp Kaesong có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, nhưng Nhà Xanh khi đó cho biết không thay đổi quyết định của tổng thống.

Bà Park đã bị phế truất từ đầu năm 2016 và hiện đang bị giam giữ để phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng chấn động liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi bị cho là đã can thiệp vào công việc nhà nước, trong đó có chính sách đối với Triều Tiên, dù bà không nắm giữ chức vụ nào trong chính quyền.

Khu công nghiệp Kaesong được khai trương năm 2004, là tổ hợp công nghiệp gồm hơn 120 công ty của Hàn Quốc, thuê 54.000 công nhân người Triều Tiên trước khi đóng cửa. Một ủy ban khẩn cấp, gồm các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong trước khi khu công nghiệp này bị đóng cửa, cho rằng chính phủ cần phải xin lỗi về quyết định đóng cửa bất ngờ trên.

Theo ủy ban này, quyết định đóng cửa Kaesong vi phạm luật pháp và hiến pháp, đồng thời kêu gọi chính phủ nối lại hoạt động của tổ hợp công nghiệp này. Ủy ban trên cũng nhấn mạnh rằng chính sách thống nhất của Hàn Quốc cần được theo đuổi dựa trên pháp luật và sự đồng thuận của người dân, không thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị, đồng thời khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc nên đưa chính sách thống nhất vào luật để duy trì mục tiêu này.

Ủy ban cũng kêu gọi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nên đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều một cách có hệ thống, và việc giáo dục để sinh viên hiểu về tình hình Triều Tiên cần phải thay đổi thành giáo dục hướng tới hòa bình và cùng thịnh vượng.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản