ASEAN và LHQ kiểm điểm các hoạt động hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/9, cuộc họp giữa Ủy ban các Đại diện thường trực tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Liên hợp quốc (LHQ) do Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN - và ông Khaled Khiari - Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách chính trị và các hoạt động gìn giữ hòa bình - đồng chủ trì đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình.

Cuộc họp cũng có sự tham dự của ông Ramesh Rajasingham - Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo - và các đại diện cấp cao của các cơ quan trực thuộc LHQ như Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA), Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á - Thái Bình Dương LHQ (ESCAP) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP). 

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ giữa ASEAN và LHQ nhằm kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2016-2020.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và LHQ đánh giá tích cực về những bước phát triển quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên, trong đó có việc duy trì tiếp xúc cấp cao tại các Hội nghị Cấp cao của ASEAN với các đối tác và cấp bộ trưởng nhân dịp các kỳ họp Đại Hội đồng LHQ. Đặc biệt hai bên đã hoàn thành 97/103 dòng hành động, tương đương 94% các hoạt động hợp tác của Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2016-2020 trải đều trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp ASEAN trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN.

Hai bên đặc biệt đánh giá cao hầu hết các hợp tác trong lĩnh vực chính trị - an ninh và kinh tế đã được hoàn thành trước thời hạn, đặc biệt là trên những lĩnh vực LHQ có thế mạnh như gìn giữ hòa bình, giải quyết khủng hoảng thiên tai, bình đẳng giới, hội nhập kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững ... 

Cuộc họp dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khu vực và trên toàn cầu. LHQ bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của ASEAN nói chung và của Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN - trong năm 2020, mong muốn hỗ trợ ASEAN nhiều hơn nữa trong triển khai Khung Phục hồi hậu COVID-19 của ASEAN, hỗ trợ người tị nạn bang Rakhine (Myanmar), cũng như các lĩnh vực như phụ nữ, hòa bình và an ninh; lồng ghép giới; hành động vì khí hậu; an ninh mạng…

ASEAN và LHQ nhấn mạnh tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN - LHQ vào chiều sâu, thực chất và cam kết phối hợp chặt chẽ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2016 - 2020 trong năm cuối cùng triển khai, cũng như hoàn tất việc soạn thảo Kế hoạch Hành động ASEAN - LHQ giai đoạn 2021 - 2025 để kịp trình Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - LHQ thông qua trong tháng 10/2020.

Ngoài ra, LHQ tiếp tục cử các chuyên gia hỗ trợ ASEAN thông qua các hội thảo, khóa đào tạo, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; thúc đẩy quản trị, quyền con người; trao quyền cho phụ nữ; hội nhập kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh năng lượng, lương thực, bảo vệ rừng; phối hợp triển khai các mục tiêu của Chương trình 2030 về phát triển bền vững; hỗ trợ nhân đạo; giải quyết thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu; giáo dục; y tế và hợp tác giữa hai Ban Thư ký.

Tin, ảnh: Hữu Chiến (TTXVN)
Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN Việt Nam
Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN Việt Nam

Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân đánh giá Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong một giai đoạn khó khăn và chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” do Việt Nam đưa ra cho năm nay rất phù hợp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN