Amazon sa thải nhân sự báo hiệu nguy cơ bất ổn đối với lĩnh vực công nghệ

Các nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm hàng loạt việc làm của Amazon.com Inc., một trong những nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất ở Mỹ, cho thấy làn sóng sa thải nhân công "càn quét" lĩnh vực công nghệ có thể kéo dài đến năm 2023, khi các công ty gấp rút cắt giảm chi phí hoạt động.

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc tại một trung tâm dịch vụ của Amazon ở Romeoville, Illinois, Mỹ. Ảnh minh họa: Getty Image/TTXVN

Theo trang web theo dõi Layoffs.fyi, khi nhu cầu tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch nhanh chóng đảo chiều, các công ty công nghệ đã sa thải hơn 150.000 lao động vào năm 2022, và con số đó đang tăng lên khi tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu chậm lại.

Việc sa thải lao động đã gợi lại những ký ức về bong bóng dot-com vào đầu thế kỷ 21 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi các công ty công nghệ cắt giảm hàng nghìn việc làm để giảm chi tiêu.

Theo công ty đào tạo điều hành Challenger, Grey & Christmas Inc., trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, các công ty tăng cường tuyển dụng chỉ để đảo ngược lộ trình vào năm 2022, trong đó lĩnh vực công nghệ dẫn đầu về tỷ lệ cắt giảm việc làm, tăng 649% so với năm 2021.

Greg Selker, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và tìm kiếm điều hành Stanton Chase, cho biết: “Việc thẳng thắn chịu trách nhiệm đối với một số đợt tuyển dụng quá đà trong thời kỳ đại dịch cũng mang lại cho họ một lợi thế".

Nhu cầu giảm trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh đã khiến một số doanh nghiệp thừa nhận họ đã tuyển dụng quá mức trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Meta Platforms Inc., công ty mẹ của Facebook đã sa thải 11.000 việc làm vào năm ngoái, với Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói rằng ông đã dự đoán sai rằng đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục kéo dài.

Công nghệ Microsoft và Alphabet đã "bóng gió" về việc cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc sa thải nhân viên.

Giám đốc điều hành Salesforce Inc. Marc Benioff cho biết, công ty phần mềm doanh nghiệp đã thuê "quá nhiều nhân viên" khi ông công bố kế hoạch cắt giảm 10% lực lượng lao động.

Minh Trang (TTXVN)
Amazon mở rộng quy mô cắt giảm nhân sự
Amazon mở rộng quy mô cắt giảm nhân sự

Ngày 4/1, Amazon thông báo sẽ cắt giảm tổng cộng hơn 18.000 việc làm, với lý do nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hãng này đã tuyển dụng quá nhanh trong những năm gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN