06:14 25/06/2019

Nhà đồng sáng lập Facebook cảnh báo ảnh hưởng 'đáng sợ' của đồng tiền số Libra

Nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughes khẳng định kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook là "kinh khủng", đồng thời cho rằng động thái này có thể trao nhiều quyền hơn cho trang mạng xã hội này.

Trong một bài viết đăng trên Financial Times, ông Hughes không đồng tình với quan điểm cho rằng Libra sẽ là một nền tảng "phi tập trung", đồng thời cho rằng điều này sẽ khiến Facebook và các đối tác của Libra trở nên mạnh hơn. Theo đó, Facebook và các đối tác của trang mạng sẽ quyết định hợp tác với ngân hàng, cổng thanh toán điện tử và đại lý phân phối nào, thành lập hoặc giải tán các công ty tại một số thị trường chỉ sau một đêm.

Bên cạnh đó, ông Hughes cho rằng những gì mà những người ủng hộ Libra đang gọi là "phi tập trung" thực tế là sự chuyển đổi quyền lực từ các ngân hàng trung ương của các nước đang phát triển sang các tập đoàn đa quốc gia và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Điều này sẽ bảo vệ những người tham gia hơn là tạo ra hệ thống phi tập trung thật sự.

Không chỉ vậy, đồng tiền số Libra còn có thể gây bất ổn cho các nền kinh tế mới nổi. Theo nhà đồng sáng lập Facebook,  nếu nhiều người bỏ giao dịch nội tệ, các chính phủ mới nổi có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát nguồn cung tiền tệ và trong một số trường hợp là việc áp đặt kiểm soát vốn. Do đó, không nên chuyển giao quyền lực một cách nhanh chóng cho Facebook.

Ông Hughes không phải là người đầu tiên chỉ trích đồng Libra, song ông là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất động thái này của Facebook.

Hôm 18/6, Facebook tuyên bố đang triển khai đồng tiền số với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Ông Hughes, bạn ở chung phòng ký túc xá tại đại học Harvard với ông Mark Zuckerberg, cùng với Dustin Moskovitz tạo nên mạng xã hội Facebook năm 2004. Năm 2007, ông Hughes rời Facebook để tham gia chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2008. Hiện ông Hughes là nhà sáng lập của nhiều dự án hoạt động vì cộng đồng.

Tháng 5 vừa qua, ông Hughes từng kêu gọi tách mạng xã hội khổng lồ này thành ba công ty riêng gồm Facebook, WhatsApp và Instagrams. Theo ông Hughes, chính việc nắm giữ 3 nền tảng mạng xã hội và liên lạc lớn nhất hiện nay với hàng tỷ người dùng mỗi ngày, sẽ giúp cho Tổng Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg có một quyền lực rất lớn.  

Ngọc Hà (TTXVN)