Nga tìm cách đặc trị vi khuẩn 'nhờn' thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bách khoa St. Petersburg Peter Đại đế (Nga) đã tìm ra cách để đối phó với đặc điểm kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn.

Các nhà khoa học Nga tìm ra loại protein ngăn chặn tính kháng kháng sinh của vi khuẩn. Ảnh: St. Petersburg Polytechnic University

Theo Đài phát thanh Sputnik, hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Kurchatov, các nhà khoa học trường Đại học Bách khoa St. Peterburg đã chế tạo ra một loại protein có tên gọi “đặc vụ ngăn chặn”. Loại protein này vô hại với sức khỏe con người nhưng có khả năng ngăn chặn các chất xúc tác chủ yếu có trong quá trình phản xạ SOS (quá trình khi ADN bị tổn thương, chu kỳ tế bào bị giữ lại để cho ADN có thể phục hồi) của vi khuẩn.

Kết quả của nhóm nghiên cứu đã được Hội Khoa học Nga chứng nhận và xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu Axít Nucleic.

“Vi khuẩn biến đổi và phát triển các thành phần mới giúp chúng kháng thuốc kháng sinh, trong khi phân đoạn protein mà các nhà nghiên cứu tìm được sẽ tìm cách chặn quá trình thích nghi ở cấp độ gen, ngăn chặn sự tiến hóa của vi khuẩn”, Alexander Yakimov – nhà nghiên cứu tại Trung tâm Cải tiến và Nghiên cứu Công nghệ nano thuộc Đại học Bách khoa St. Petersburg giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ họ đã nghĩ ra một phương thức dùng máy điện toán để thiết kế ra một phân đoạn protein độc nhất với sự ổn định tối đa và cấu trúc không gian tích cực về mặt sinh học.

Loại protein mới được tạo ra trong bối cảnh những năm gần đây, số thuốc kháng sinh mới phát triển ngày một giảm đi, tỷ lệ thuận với hiệu quả của chúng.

“Các nước khác cũng thực hiện nghiên cứu tìm cách chống lại khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn, song họ cũng chưa có bất kỳ kết quả tích cực nào”, ông Alexander Yakimov nhận định.

Gần đây, chính phủ Nga thông báo một chiến dịch đối phó với khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn tại Nga cho đến năm 2030.

Các hoạt động trong chiến dịch này sẽ cung cấp thông tin để phân tích cơ chế phát triển khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn, giám sát có hệ thống sự phát triển của chúng và cải thiện các phương án ngăn chặn và hạn chế sự lan rộng của mầm bệnh kháng thuốc kháng sinh, phát triển thuốc chống vi trùng và phương thức chẩn đoán cũng như chữa trị các bệnh truyền nhiễm.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản