Huawei thử nghiệm ứng dụng tìm kiếm riêng thay thế Google Search

Huawei đã ngừng sử dụng phần mềm của Google, trong đó các phiên bản hệ điều hành Android mới nhất, sau khi Bộ Thương mại Mỹ xếp “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc này vào danh sách đen hồi tháng 5/2019. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Huawei và mạng 5G. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài Sputnik dẫn lại thông tin trên trang XDA Developers của cộng đồng phát triển phần mềm di động đưa tin Huawei đang nghiên cứu tạo ra một “sát thủ” tiềm năng đối với ứng dụng tìm kiếm Google Search App trong bối cảnh lệnh cấm vận của Mỹ tiếp tục kéo dài. 

Tập đoàn này đang tuyển người dùng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất để dùng thử ứng dụng tìm kiếm mới bản beta nhằm chứng minh với khách hàng rằng “họ có thể sống mà không cần đến các ứng dụng của Google”. 

Theo XDA Developers, Huawei Search là một ứng dụng tìm kiếm cơ bản, cho phép bạn nhập một câu hỏi để tìm trên mạng Internet về những trang web, video, bài báo mới hay hình ảnh. Bên cạnh đó, Huawei Search cũng mở ra các biểu tượng shortcut về tình hình thời tiết hiện tại, trận đấu thể thao, đơn vị chuyển đổi và máy tính. Phần cài đặt cũng cho phép người dùng xem lại lịch sử tìm kiếm, báo cáo phản hồi cũng như thay đổi khu vực và ngôn ngữ tìm kiếm.  

Theo Điều khoản người dùng của Huawei Search, dịch vụ này do Aspiegel Limited điều hành. Aspiegel Limited là một chi nhánh của Huawei tại Ireland. Văn bản trên cũng yêu cầu người sử dụng phải có tài khoản Huawei ID để sử dụng dịch vụ vốn “chỉ sẵn có trên thiết bị Huawei dưới dạng một ứng dụng hoặc một tìm kiếm được mã nhúng chẳng hạn như Assistant (tức là tìm kiếm không công khai trên web). Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm Huawei Search sẽ được tung ra cho khách hàng sử dụng. 

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình giao diện được cho là ứng dụng Huawei Search. Ảnh: Sputnik

XDA Developers kết luận: “Vẫn còn sớm để nói Huawei Search là một lựa chọn thay thế Google Search hay Microsoft Bing, song có tiềm năng rằng dịch vụ này có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đánh gờm trong phân loại”. 

Thông tin trên xuất hiện sau khi Phó Chủ tịch Google Play và Android là ông Sameer Samat tiết lộ khi trả lời tờ báo DPA của Đức cuối tháng 2 rằng Google đã nộp đơn xin giấy phép của Chính phủ Mỹ để tiếp tục hợp tác làm ăn với Huawei. Động thái này được đưa ra ngay sau khi Huawei xác nhận điện thoại thông minh mới nhất của hãng là Mate 30 Pro sẽ không sử dụng Google Media Services, trong đó có Google Play Store. Tuy nhiên, khách hàng sở hữu các đời điện thoại Huawei cũ hơn vẫn tiếp tục được sử dụng ứng dụng Google trên thiết bị. 

Tháng 8/2019, Huawei ra mắt hệ điều hành riêng Harmony được kỳ vọng là phương án thay thế Android của Google. Tuy vậy, Harmony mới chỉ xuất hiện trên các dòng TV của Huawei như Vision, Honor Vision và Honor Vision Pro.

Các biện pháp trừng phạt của Chính phủ Mỹ nhằm vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc bắt đầu tháng 5/2019 khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng sản phẩm của Huawei cũng như các công ty Mỹ không được bán công nghệ (phần cứng và phần mềm) cho Huawei mà không xin giấy phép. Washington cáo buộc Huawei đã hợp tác với Chính phủ Trung Quốc để do thám người dùng thiết bị của hãng này. Bắc Kinh và Huawei liên tiếp bác bỏ cáo buộc trên. 

Huawei cho rằng đây là “một âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh, hơn là thực thi pháp luật”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lợi ích của Huawei khi xây dựng nhà máy tại Pháp
Lợi ích của Huawei khi xây dựng nhà máy tại Pháp

Kế hoạch xây nhà máy tại Pháp để sản xuất thiết bị cho mạng không dây 4G và 5G sẽ tạo điều kiện để công ty Trung Quốc Huawei đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN