Thế lực tạo sức mạnh cho ngành công nghiệp UAV Israel

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt vì thị phần trong ngành công nghiệp máy bay không người lái với Mỹ và Trung Quốc, Israel tự nhận có một vũ khí bí mật.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái do một công ty Israel sản xuất. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 28/11 cho biết vũ khí bí mật đó chính là kinh nghiệm quân sự.

Quân đội Israel sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) hàng ngày, quanh khu vực biên giới. UAV của quân đội Israel thường đảm nhận nhiệm vụ thả hơi cay vào người biểu tình Palestine, theo dõi vị trí của Hezbollah ở Lebanon hoặc tấn công vào các căn cứ ở Dải Gaza.

Israel sở hữu thiết bị bay không người lái đầu tiên từ năm 1969: đó là máy bay điều khiển từ xa được gắn camera để theo dõi quốc gia hàng xóm Ai Cập. Từ năm 1978, trong cuộc chiến tại Lebanon, máy bay không người lái của Israel trở nên phổ biến hơn nhưng chưa có nhiều tiến bộ kỹ thuật.

Nửa thế kỷ sau, Israel lại trở thành cường quốc toàn cầu trong ngành công nghiệp tỷ USD về máy bay không người lái, cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ.

Trong ngành công nghiệp UAV của Israel có nhiều gương mặt là cựu sĩ quan quân đội và tình báo. Một ví dụ là ông Ronen Nadir từng làm chỉ huy quân sự chuyên về phát triển tên lửa và đã thành lập công ty sản xuất UAV chiến đấu có tên BlueBird Aero Systems. Ông Nadir cho biết: “Chỉ mất 4 tháng rưỡi để biến bản thiết kế trên giấy thành UAV hoàn thiện trước mắt các khách hàng”. Theo ông Nadir, từ tháng 10/2018 công ty BlueBird Aero Systems đã bán được hàng trăm UAV.

Ngoài ra, ông Nadir nói: “Sẽ mất vài năm để UAV do công ty Mỹ phát triển được sử dụng trên chiến trường tại Iraq hoặc Afghanistan. Tại Israel, những cá nhân trong ngành công nghiệp UAV đều là cựu quân nhân. Các kỹ sư phát triển UAV tại Israel thực ra từng vận hành phương tiện này khi phục vụ trong quân đội”.

Dưới đây là video về máy bay không người lái của quân đội Israel (nguồn: RT)

Thời gian phát triển và sản xuất UAV tại Israel khá ngắn chứng tỏ nước này có năng lực tiên tiến về ngành công nghiệp UAV.

Năm 2013, Israel tự nhận là nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Kể từ đó đến nay, Mỹ đã tăng cường xuất khẩu các máy bay không người lái hàng đầu của nước này như Global Hawk và Predator, chủ yếu đến thị trường châu Âu.

Nhà phân tích tại công ty Mỹ có tên Teal – ông Philip Finnegan cho biết Trung Quốc trong khi đó lại chào mời những UAV có giá thành rẻ hơn, chủ yếu bán đến những quốc gia Israel không thiết lập quan hệ.

Teal ước tính thị trường máy bay không người lái toàn cầu có giá trị vào khoảng 12 tỷ USD trong năm 2019 và con số này sẽ tăng gấp đôi trong một thập niên. Teal cho rằng Israel chắc chắn đứng trong nhóm 3 nhà xuất khẩu UAV hàng đầu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Israel không kích trả đũa các vụ bắn rocket từ dải Gaza
Israel không kích trả đũa các vụ bắn rocket từ dải Gaza

Quân đội Israel cho biết đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở dải Gaza trong ngày 27/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN