Lịch thi vào lớp 10 của các trường THPT chuyên ở Hà Nội

Cùng với các trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An, các trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Khoa học Tự nhiên, Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đã công bố phương án thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Chú thích ảnh
Các trường chuyên tại Hà Nội đều đã công bố phương án thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức.

Các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, bao gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An sẽ thi theo lịch của Sở. Cụ thể, các học sinh sẽ phải trải qua vòng sơ tuyển (căn cứ vào các tiêu chí kết quả thi học sinh giỏi, thi tài năng, kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS, kết quả tốt nghiệp THCS) trước khi bước vào vòng thi tuyển trong 3 ngày từ 2 - 4/6.

Thí sinh đăng ký phải có cha hoặc mẹ có họ khẩu thường trú tại Hà Nội, thí sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên vào các năm học THCS, xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2019 từ khá trở lên. Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1 và 2. Học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Lịch thi dự kiến:

Chú thích ảnh

Nguyên tắc tuyển sinh:

Chú thích ảnh

Năm học 2019 - 2020, các trường chuyên không thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội đều tổ chức tuyển sinh sớm ngay cuối tháng 5.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào lớp 10 Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Thí sinh đăng ký phải có xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên vào các năm học THCS, xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2019 từ khá trở lên, đồng thời có điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên từ 7 trở lên.

Thí sinh đủ điều kiện sẽ thi ba bài viết gồm Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Nếu dự thi đủ ba bài, không vi phạm quy chế và có điểm các bài thi đều lớn hơn 2, các em sẽ được đưa vào danh sách xét tuyển.

Lịch nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào Chuyên Sư phạm từ ngày 14/3 - 29/4. Thí sinh thi trong hai ngày 28 - 29/5.

Ngoài chỉ tiêu lớp chuyên, căn cứ vào kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên với 180 học sinh.

Chú thích ảnh
Phụ huynh căng thẳng đợi con bước vào phòng thi. Ảnh: Lê Sơn/Báo Tin tức

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh 339 chỉ tiêu hệ chuyên vào các lớp Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài ra còn có hệ không chuyên.

Trường nhận hồ sơ từ ngày 15/3 đến hết 20/4 và tổ chức thi trong một ngày duy nhất là 26/5 với ba bài thi môn Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội.

Nguyên tắc xét tuyển là lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ nhân hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Kết quả sẽ được công bố trước ngày 22/6.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên (khoảng 45 học sinh) để xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố. Môn đạt giải phải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với lớp chuyên Tin, trường còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất môn Toán.

Chuyên Khoa học Tự nhiên khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển thẳng từ ngày 5 đến 25/4 và kết quả sẽ được thông báo trước ngày 7/5.

Với thi tuyển, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên. Các em phải làm bài thi viết ba môn: Toán và Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Đề thi được tự luận ở môn Toán vòng 1 và môn chuyên. Môn Ngữ văn thi trắc nghiệm kết hợp với tự luận.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Môn chuyên phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào trường Chuyên Khoa học Tự nhiên từ 5/4 - 10/5. Thí sinh thi trong hai ngày 26 - 27/5. Kết quả được công bố trước ngày 15/6.

Minh Thy/Báo Tin tức
Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019 - 2020
Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019 - 2020

Chiều 25/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019 - 2020; công tác xét tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019; công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019. Trong đó, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 có nhiều điểm mới đáng quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN