Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận tiện cho các phụ huynh là người lao động trên địa bàn tỉnh quay trở lại làm việc.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt cho các thí sinh trước khi vào địa điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 (ảnh minh họa).

Theo đó, giai đoạn 1, từ ngày 12 - 24/12, thí điểm cho trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 2 có cha, mẹ tham gia lao động sản xuất, có nhu cầu cần gửi con được đến trường học trực tiếp. Giai đoạn 2, từ 27/12/2021 đến 28/1/2022, mở rộng đối tượng trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non cho toàn bộ cha, mẹ có nhu cầu gửi trẻ, tự nguyện đăng ký; học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 có cha, mẹ tham gia lao động sản xuất, tự nguyện đăng ký. Đối với các đối tượng còn lại vẫn tổ chức dạy trực tuyến. Giai đoạn 3, từ ngày 7/2/2022 (sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần), nếu tình hình dịch được kiểm soát sẽ tổ chức học trực tiếp cho toàn bộ học sinh tiểu học và mầm non.  

Cha, mẹ học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên đảm bảo điều kiện đã được tiêm 2 mũi vaccine hoặc tiêm 1 mũi tối thiểu 14 ngày. Ở cấp mầm non, giao nhận trẻ tại cổng trường, không tổ chức bữa ăn sáng tại trường, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa và sự kiện lễ, hội. Cha, mẹ đưa đón học sinh tiểu học tại cổng trường; tổ chức ăn trưa tại lớp học, không tập trung đến nhà ăn, không tổ chức ăn xế và các hoạt động ngoại khóa.  

Đối với cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, từ ngày 6/12, tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9 thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 và toàn bộ học sinh Trung học phổ thông. Các cơ sở giáo dục ngoài giờ chính khóa, trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, các cơ sở giáo dục kỹ năng sống tổ chức dạy trực tiếp tại địa phương cấp độ 1. Giáo viên, học viên tham gia lớp học trực tiếp phải tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày, cá nhân tham gia lớp học không thuộc đối tượng phải cách ly y tế.  

Các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại địa bàn dịch cấp độ 1, 2 được đào tạo trực tiếp, phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; giáo viên, học viên phải tiêm 2 liều vaccine đủ 14 ngày và không thuộc đối tượng cách ly y tế. Riêng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong năm 2021 và hết quý I/2022 được tổ chức dạy học trực tiếp phân lý thuyết và thực hành cho học sinh, sinh viên, học viên năm cuối chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp. 

Dự kiến, từ ngày 3/1/2022 các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trong tỉnh, các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục ngoài giờ, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống… tổ chức đón 100% học sinh, học viên trở lại trường để dạy học trực tiếp trong trạng thái bình mới.  

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết, ngành giáo dục đào tạo đã phối hợp với ngành Y tế triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi. Đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 2 ở cấp Trung học phổ thông đạt trên 97%, học sinh khối 7,8,9 đạt trên 95% mũi 1, riêng khối 9 đã hoàn thành mũi 2. Dự kiến cuối tháng 12/2021 sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh từ 12-17 tuổi.

Về việc tổ chức xét nghiệm, bà Hằng cho biết sẽ tổ chức test nhanh cho giáo viên, nhân viên, học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông vào ngày đầu tiên khi bước vào học trực tiếp và sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế để quyết định việc xét nghiệm trong thời gian tiếp theo. Ngành Giáo dục đào tạo cũng đã có phương án xử trí, điều trị khi phát hiện F0 trong trường học.

Về việc tổ chức dạy học theo đánh giá cấp độ dịch, Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo cho biết, nếu trường ở địa phương từ cấp độ 3 chỉ khuyến khích học trực tiếp chứ không bắt buộc. Ngành đang xin ý kiến về việc lắp đặt camera trong lớp học để nhà trường vừa tổ chức học trực tiếp, vừa tổ chức học trực tuyến.  

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị trong kế hoạch cần bổ sung bố trí mỗi trường tối thiểu 1 nhân viên y tế và phòng cách ly F0 tạm thời; tần suất xét nghiệm cho học sinh phù hợp với tình hình dịch; chú ý an toàn phòng dịch khi tổ chức bữa ăn. Công tác truyền thông học đường cũng rất quan trọng, nhằm nâng cao ý thức cho học sinh và sự phối hợp của phụ huynh học sinh.

Tin, ảnh: Huyền Trang (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con đi học trực tiếp
TP Hồ Chí Minh: Nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con đi học trực tiếp

Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp trong 2 tuần cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 từ ngày 13/12; lớp mầm non 5 tuổi sẽ đến trường từ ngày 20/12. Trên cơ sở kết quả thí điểm và tình hình dịch bệnh, Thành phố sẽ mở rộng dần đối tượng đến trường học trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN