Trình diễn di sản trong lòng phố cổ

Áo dài, nghề làm tơ lụa truyền thống, nét nhạc cổ... đã được trình diễn ngay trong lòng khu vực phố cổ Hà Nội, thậm chí còn xuống đường để hòa vào dòng người tấp nập dịp cuối tuần.

Chú thích ảnh
Tơ lụa là nguồn cảm hứng bất tận cho thời trang.

Đưa di sản trình diễn ngay trên đường phố, để chính những người lưu giữ nghề cổ, người phát huy vốn cổ, người trình diễn nét văn hóa của người xưa... có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người thưởng thức là một cách làm mới của những người làm văn hóa ở Hà Nội.

Chú thích ảnh
Hoạt động trình diễn thời trang được tổ chức ngay trên đường phố, khi xung quanh các cửa hàng vẫn kinh doanh như thường nhật khiến các du khách quốc tế không khỏi bất ngờ.

Tận dụng không gian phố đi bộ khu vực Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Mã Mây... vốn tấp nập khách du lịch, nhộn nhịp quán hàng dịp cuối tuần, chương trình “Tiếng tơ” chào mừng Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11 mở màn bằng màn trình diễn áo dài trên chất liệu lụa tơ tằm ngay trên đường phố.

Chú thích ảnh
Tà áo dài lụa tơ tằm vừa dung dị vừa sang trọng.

Sân khấu thời trang hòa lẫn không gian của các cửa hàng xung quanh, của niềm vui, sự tò mò của khách thăm quan và được chiếu sáng bằng những chiếc đèn lồng lấp lánh. Tất cả hòa quyện, trở thành một sàn diễn đặc biệt chào mừng 14 năm Ngày Di sản Việt Nam.

Phố Đào Duy Từ trở nên lung linh bởi những khung cửi tơ tằm được treo rợp đường, đem đến cảm giác thú vị cho khách tham quan.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem.

Nhóm nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, La Hằng, Thục Anh đã khiến những thước lụa tơ tằm truyền thống trở nên gần gũi và cũng mới lạ hơn khi ứng dụng vào áo dài và các thiết kế thời trang khác.

Bên cạnh các sản phầm thời trang, du khách trong nước và quốc tế khi đến với không gian trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội còn được trực tiếp chứng kiến từng công đoạn sản xuất tơ tằm thủ công, từ lúc tằm nhả kén.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân và các nhà thiết kế tham dự chương trình.

Du khách được tham gia tìm hiểu mô hình quấn sợi tơ, các công đoạn, quy trình ươm, dệt lụa tơ tằm và tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận; qua đó tôn vinh nghệ nhân và quảng bá các kỹ thuật mới của nghề truyền thống.

Xem clip trình diễn thời trang ngay trên đường phố trong khuôn khổ chương trình “Tiếng tơ”:

 

Chương trình “Tiếng tơ” kéo dài đến 15/12 với một chuỗi các hoạt động văn hóa đa dạng, ý nghĩa, bao gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề dệt lụa truyền thống, trình diễn thời trang, tọa đàm, biểu diễn thư pháp, giao lưu trà Việt và trưng bày ảnh di sản Hà Nội.
Chùm ảnh, clip: L. Sơn/Báo Tin tức
 'Tiếng tơ' - Góp tiếng nói mạnh mẽ gìn giữ di sản
'Tiếng tơ' - Góp tiếng nói mạnh mẽ gìn giữ di sản

Nhân dịp kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan cùng các nhà nghiên cứu tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang chủ đề “Tiếng tơ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN