Thanh Hóa: Di chuyển gần 500 người ra khỏi Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Do tính chất phức tạp của ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (tỉnh Thanh Hóa), trong chiều 8/9, Bệnh viện này đã phối hợp với lực lượng chức năng di chuyển gần 500 người (gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế) ra khỏi khu vực phong tỏa của bệnh viện để giãn cách, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân, người nhà di chuyển khỏi ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đến Bệnh viện Ung Bướu (Thanh Hóa) để cách ly và giãn cách tiếp. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Theo đó, 230 bệnh nhân và người nhà trong khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã được di chuyển ra các khu cách ly tại Khách sạn Phù Đổng và Khách sạn Phú Hưng, đóng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa để tiếp tục cách ly, theo dõi. Đây đều là các bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện đã khỏi bệnh và người chăm nuôi đã được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly đủ 21 ngày kể từ ngày phong tỏa bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm đủ 4 lần trước khi về nơi cư trú. Đây được xem làm biện pháp cẩn trọng của tỉnh Thanh Hóa nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi trở về gia đình, địa phương.

Ngoài ra, 142 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được chuyển về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Đây là những bệnh nhân ung thư không có chỉ định xạ trị và đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 8/9, phía Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã thực hiện xong việc sắp xếp lại khoa Ung bướu thuộc tòa nhà A9 thành 3 khu vực riêng, phù hợp với từng nhóm nguy cơ; đồng thời bố trí địa điểm ăn, ở tập trung cho 120 cán bộ, nhân viên của bệnh viện tại các khách sạn ngay sát bệnh viện, đảm bảo quy định “1 cung đường - 2 điểm đến”. 

Chú thích ảnh
Các bệnh nhân, người nhà di chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa cách ly, giãn cách tiếp. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định: Việc giãn cách người ra ngoài khu phong tỏa của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Đây cũng là cơ hội để ngành Y tế Thanh Hóa triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế ổ dịch này. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tất cả những người đã từng đến, ở và đi lại tiếp xúc với ổ dịch của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 10/8 đến nay đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; đồng thời đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người dân trên địa bàn mình có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, thông báo cho người dân nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện việc khai báo y tế.

Tính đến 18 giờ ngày 8/9, tại ổ dịch của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã ghi nhận 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế tại bệnh viện. Ngoài ra đã có 12 huyện, thị xã, thành phố tại Thanh Hóa ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch này.

Được biết từ ngày 29/8, sau khi thực hiện lệnh phong tỏa, có khoảng trên 2.000 người, gồm cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm nuôi mắc kẹt tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, gây khó khăn không nhỏ cho công tác khống chế dịch bệnh.

Hoa Mai (TTXVN)
Thành phố Thanh Hóa tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg
Thành phố Thanh Hóa tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Sáng 8/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định số 3508 về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại thành phố Thanh Hóa trong thời gian 7 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN