Cứu sống bệnh nhân suy đa cơ quan do uống thuốc dân gian để phòng COVID-19

Chiều 21/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ cho biết, các y, bác sĩ của Bệnh viện vừa cứu sống một người bệnh bị nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa cơ quan do tự uống thuốc dân gian tại nhà để phòng, ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ thăm khám cho bệnh nhân N.T.L.T. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 14/9, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.L.T. (53 tuổi, địa chỉ tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi mẩn, huyết áp 80/60 mmHg.

Trước khi nhập viện hai ngày, bệnh nhân N.T.L.T. được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian ngừa COVID-19 gồm hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ loại. Sau khi uống xong, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Người bệnh được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị. Tại đây, triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ, gia đình người bệnh xin chuyển bệnh nhân cấp cứu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Khi nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân N.T.L.T. được bác sĩ chẩn đoán: đây là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hóa do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh được khẩn trương đặt nội khí quản cấp cứu, chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị.

Các bác sĩ Khoa ICU tiến hành cho người bệnh thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục (CRRT). Sau 24 giờ lọc máu, người bệnh bắt đầu huyết động ổn định dần, giảm dần liều các thuốc trợ tim, vận mạch. Qua 48 giờ lọc máu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt, ngưng được vận mạch, sinh hiệu ổn, tri giác gọi biết, thở đều, người bệnh kết thúc việc lọc máu liên tục. Hiện tại, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công, được rút ống nội khí quản và được xuất viện trong ngày 21/9.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan là một bệnh lý nặng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời và lọc máu liên tục. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa có loại thuốc nào được chính thức khẳng định phòng, ngừa COVID-19, một số nơi lại xuất hiện thông tin truyền miệng về các loại thuốc đặc hiệu, coi như “thần dược” có thể phòng, ngừa COVID-19. Không ít bà con đặc biệt quan tâm và sẵn sàng chi tiền để mua các loại thuốc này.

Bác sĩ Chuyên khoa I Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các bài thuốc dân gian ngừa COVID-19 lưu truyền rộng rãi có thể khiến mọi người nhầm lẫn có công hiệu phòng, chống dịch COVID-19 nên không áp dụng hoặc lơ là các biện pháp phòng dịch. Trường hợp nêu trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc tự ý dùng thuốc dân gian để ngừa COVID-19 có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình. Vì vậy, người dân hãy phòng, chống dịch một cách khoa học, tuyệt đối không tự ý mua và áp dụng bất kỳ bài thuốc, loại thuốc nào để phòng và điều trị bệnh khi chưa được Bộ Y tế xác nhận.

Thu Hiền (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ kèm sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ kèm sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng

Tối 20/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân đột quỵ kèm sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng bằng phương pháp lọc máu liên tục CRRT.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN