Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đến cuối ngày 13/2

Tính đến cuối ngày 13/2, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 604 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố; Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương mở rộng lấy mẫu xét nghiệm, giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các địa phương mở rộng xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để sàng lọc người mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, từ ngày 25/1/2021 đến cuối ngày 13/2, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 604 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (430 ca), Quảng Ninh (59 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca), Hà Nội (29 ca), Gia Lai (27 ca), Bình Dương (6 ca), Bắc Ninh (5 ca), Điện Biên (3 ca), Hưng Yên (3 ca), Hòa Bình (2 ca), Bắc Giang (2 ca), Hải Phòng (1 ca), Hà Giang (1 ca).

Riêng trong ngày 13/2, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 53 trường hợp mắc mới, trong đó 4 trường hợp nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh và 49 trường hợp trong nước tại 2 tỉnh gồm: Hải Dương (47 ca) và TP. Hồ Chí Minh (2 ca), cụ thể:

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2 ca, gồm1 ca là nhân viên bốc xếp hàng hóa của Công ty VIASG tại sân bay Tân Sơn Nhất và 01 ca là mẹ của nhân viên này, đã được cách ly từ trước.

Hải Dương ghi nhận 47 ca, gồm 43 ca là F1 đã được cách ly tập trung từ trước và 4 ca tại khu vực đã cách ly phong tỏa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 Tết). Hiện đã thực hiện lấy tổng cộng 3.672 mẫu từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24  quận huyện, đang tiến hành xét nghiệm các mẫu đã thu thập; tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người nhà của nhân viên công ty Viags; tiếp tục lấy mẫu lần 5 cho toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19: Thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục rà soát, xét nghiệm nhân viên y tế còn sót của các bệnh viện có liên quan ca bệnh.

Tại Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức xét nghiệm cho hơn 12.302 mẫu nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tất cả các mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại Đồng Tháp, các đơn vị y tế khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ liên quan đến ổ dịch TP Hồ Chí Minh, kết quả đến nay có: 30 trường hợp F1, 350 trường hợp F2, 811 trường hợp F3 và có 523 người về từ vùng dịch khác. Công tác truy vết và xét nghiệm đang được khẩn trương thực hiện.

Tại Vĩnh Long, cũng đang khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ liên quan đến ổ dịch TP. Hồ Chí Minh, kết quả đến nay đã có 6 trường hợp F1 đã được cách ly; điều tra được 1 trường hợp F2; hiện tỉnh vẫn đang khẩn trương thực hiện công tác truy vết và xét nghiệm.

Hiện, các đội cơ động của Bộ Y tế (7 đội) luôn sẵn sàng triển khai các biện pháp chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán tại các đơn vị, địa phương theo sự điều động, phân công của lãnh đạo Bộ.

Hoạt động truy vết được thực hiện thần tốc với mạng lưới từ trung ương tới địa phương để xác định nhanh các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời. Bộ Y tế liên tục thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời, Bộ Y tế vẫn cập nhật thông tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh; phối hợp với cơ quan viễn thông gửi tin nhắn cho tất cả các thuê bao di động trên cả nước về phòng, chống COVID-19; xây dựng các thông báo về truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19.

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Chiều mùng 2 Tết, Việt Nam ghi nhận thêm 53 ca mắc mới COVID-19
Chiều mùng 2 Tết, Việt Nam ghi nhận thêm 53 ca mắc mới COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 13/2, Việt Nam ghi nhận thêm 53 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 4 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN